Gà nướng ống tre - VnExpress Du lịch
Ấn ĐộGà được trộn với muối và ớt đỏ, sau đó đặt trong ống tre và nướng trên ngọn lửa to trong 45 phút.
Món gà nướng ống tre là món ăn truyền thống của số đông người Adivasis phiên bản địa sống trong những khu rừng rậm của thung lũng Araku, bang Andhra Pradesh. Ngày nay còn khoảng 15 số đông người Adivasis sinh sống tại Araku. Các bộ lạc trước đây ở Araku đã sáng tạo ra cách nấu thịt gà và biryani (cơm trộn gia vị truyền thống của Ấn Độ) trong ống tre - thay cho nồi và chảo.
Mỗi phần gà nướng ống tre khoảng 200 g có giá 150 rupee (50.000 đồng). Ảnh: Atlas Obscura.
Theo truyền thống, món gà nướng ống tre được chế biến đơn giản: gà trộn với muối và ớt đỏ, đặt trong ống tre và sau đó nướng trên lửa. Đầu bếp có thể cho thêm gạo để nướng cơm biryani. Với sự phát triển của du lịch, các đầu bếp người Adivasi mở màn biến tấu món ăn này, phối hợp kỹ thuật nấu bếp thượng cổ cùng các gia vị mới.
Sowbhagya Lakshmi là một trong những đầu bếp ở làng Chaparai, thung lũng Araku. Cô mở một gà nướng tre trong khi đàn ông tứ tuổi của cô, Babu Muna, chơi đùa xung quanh. 8 năm trước, khi Lakshmi mở màn bán gà nướng ống tre để kiếm sống, trong vùng chỉ có vài người như cô. Còn ngày nay, trong mùa du lịch cao điểm từ tháng 11 tới tháng 1, có hơn 30 quầy hàng trên một đoạn đường nhỏ.
Để chế biến món gà nướng ống tre, Lakshmi trộn thịt gà với hành tây đỏ thái hạt lựu, cà chua và ớt xanh, sau đó thêm các loại gia vị bao gồm lá nguyệt quế, gừng, rau mùi, bột ớt, bột rau mùi, một loại gia vị tự chế từ đinh hương và quế. Ảnh: Atlas Obscura.
Lakshmi còn thêm một loại bột đỏ khác lạ nhưng cô gọi là jaji puvvu, và sau cuối là một nhúm muối trộn chanh. Sau khi nhét thịt gà và gạo vào thân tre rỗng, cô đóng nắp bằng lá và nướng trong 45 phút. Khi lớp vỏ tre xanh bên ngoài trở thành màu than, cô mở nắp, té đôi ống và sẵn sàng một suất cơm gà thơm ngon cho khách.
Trong khi đó, tại một gian hàng lớn hơn, người đàn ông tên Dombo hồ hởi khoe món ăn của mình. Bên cạnh các loại gia vị thông thường, gia đình ông có thêm một vật liệu bí truyền là ghee (bơ có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ truyền). Gia vị này sẽ giúp biryani không bị dính vào ống tre khi nướng.
Người Adivadis phát xuất hiện rằng ống tre có tác dụng như một chiếc nồi áp suất tự nhiên. Khi nướng, thân tre dày màu xanh giúp thức ăn giữ được độ ẩm, mềm và bảo vệ nó khỏi ngọn lửa bên ngoài. Ảnh: Atlas Obscura.
Vừa lật các ống tre trên bếp, ông Dombo san sẻ: "Tôi lớn lên với món ăn này, nhưng với phiên phiên bản đơn giản hơn nhiều. Mỗi khi tới thăm gia đình mình ở sâu trong rừng, tôi lại được ăn nó". Tuy nhiên, giống với nhiều bộ lạc khác ở Araku, họ hàng của Dombo sau này đã chuyển tới khu thành phố mới và bán đất rừng cho các KS và khu chợ mới mọc lên.
Bên cạnh khía cạnh tích cực của du lịch, nhiều người cũng nhận ra những rủi ro và thử thách kèm theo. Dombo cho rằng, ông rất vui khi gà nướng ống tre trở thành đặc sản, song nhiều người từ khắp nơi tới ăn thử để bắt chước. Giờ đây, đặc sản gà nướng ống tre tại Araku không còn được xem là độc nhất vô nhị khi rất nhiều đầu bếp không phải là người phiên bản địa nấu món này khắp bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, những đầu bếp vẫn hi vọng du khách sẽ tới đây, băng qua ngọn núi để ăn cơm gà nướng ống tre được nấu bởi vì những người hiểu rõ về nó nhất.
Thung lũng Araku liên kết với phần còn lại của Ấn Độ bằng một đường cao tốc nhỏ và một tuyến đường sắt đi qua các đường hầm và núi dốc, nổi tiếng với phong cảnh đẹp, địa hình nhiều chủng loại với hang động, thác nước và những dòng suối.
Nổi tiếng với nghề trồng cà phê và ca cao, Araku gồm các làng được liên kết bởi vì những đoạn đường đất, nhưng trung tâm TP Araku tương đối phát triển và bao gồm các điểm du lịch giới thiệu lịch sử văn hóa và nông nghiệp của khu vực. khi tới đây, du khách có thể đi bộ từ bảo tồn Bộ lạc tới bảo tồn Cà phê và kết thúc chuyến tham quan tại một khu chợ chocolate với các sản vật địa phương. Các KS và khu chợ tập trung ở trục đường chính và từ đây du khách cũng có thể ngắm dãy núi Ghat Đông hùng vĩ.
Ngân Dương (Theo Atlas Obscura)
Info: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: