Khách Tây lưu ý 8 món nên tránh ở VN
Theo du khách Canada Mathew Pike, ăn tiết canh, trái cây chưa gọt vỏ, rau sống có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Mathew Pike là cây bút của trang Culture Trip, có thời kì sinh sống ở Sài Gòn. Anh nhận định ẩm thực của VN ngon và an toàn. Tuy nhiên, có một số món ăn, đồ uống nhưng mà du khách nên tránh.
Thịt không rõ nguồn gốc
Không phải Mathew nói tới thức ăn đường phố. bởi vì đồ ăn được bán trên xe hàng rong hay quán vỉa hè thường được tiến công giá là một trong những món ngon nhất trên trái đất. Thứ nhưng mà Mathew muốn nói tới là thịt đã qua xử lý, không tươi và được bán rất rẻ. Những món ăn này có thể khiến khách du lịch bị đau bụng.
Cà phê ven đường
Nhiều người Việt có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock.
Cà phê là thức uống phổ thông và có tính cạnh tranh cao ở VN. Để tăng lợi nhuận, một số khu chợ có thể độn thêm các loại hóa chất rẻ vào cà phê. Chúng thực sự độc hại. Tuy nhiên không phải bất kỳ đâu ở VN cũng bán cà phê chất lượng kém. Khách du lịch có thể lựa chọn các quán cà phê đẹp với mức giá cao hơn một tẹo. Tốt hơn hết là tới những nơi nhưng mà khách có thể theo dõi được quá trình pha cà phê.
Rau sống
Ở VN, một số khu vực trồng rau có thể sử dụng hóa chất để làm rau lớn nhanh, trông tươi và ngon hơn. Thậm chí có nhiều nơi còn sử dụng thuốc tẩy trắng đối với nấm. khách du lịch không thể phân biệt được các loại rau củ có sử dụng hay không. Vì vậy, tốt hơn hết hãy ăn các loại rau đã được nấu chín, để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của mình.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn truyền thống ở miền bắc VN, thường được làm từ máu tươi của vịt hoặc lợn. Tuy nhiên, món ăn này tiềm tàng những vi khuẩn gây chết người. Ở VN cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn.
Thịt chó
Nhiều nơi ở đây bán thịt chó. Để cung ứng vật liệu cho các khu chợ, nhiều kẻ đã bắt trộm chó từ những gia đình. Mathew cho rằng, đây không phải là một điều đáng ủng hộ.
Thịt cóc
Ếch là một món ăn quyến rũ được bán phổ thông ở VN. Tuy nhiên, cóc lại là món nhưng mà du khách nên tránh. Da của chúng có chứa chất độc bufotoxin, gây ra những liên quan xấu tới sức khỏe nhân loại.
Trái cây chưa gọt vỏ
Cũng giống nhiều nơi khác trên trái đất, nông dân VN thường sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Đối với những loại hoa quả như cam và chuối thì điều này không đáng e ngại. Tuy nhiên, du khách cần cảnh giác với các loại quả có thể ăn cả vỏ như táo hay ổi. Ghi nhớ luôn rửa trái cây trước khi ăn và vững chắc là viên chức nhà hàng cũng làm vậy, nếu khách du lịch có một bữa ăn ở bên ngoài.
Hoa quả tươi được bày bán ở các khu chợ địa phương. Ảnh: Bombman/Flickr.
Nước máy
Du khách không nên uống nước máy trực tiếp ở bất kỳ đâu, không giống nhau tại các quốc gia nhiệt đới. Nước máy có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nhưng mà khách du lịch chưa từng gặp trước đây. Tuy nhiên Mathew Pike cho biết anh chưa từng gặp vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng nước máy để tiến công răng ở VN.
Lan Hương (Theo Culture Trip)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: