Luke Nguyễn và ước mơ đưa ẩm thực Việt 'sải cánh vươn cao'
Từ năm 10 tuổi, quanh quẩn bên nồi nước phở khổng lồ của phụ vương, Luke đã ấp ủ say mê với những món ăn của dải đất hình chữ S.
Khi nấu phở, khách du lịch phải thật nhẫn nại. Phở là một trong những món ăn nhưng tôi thích nhất. bởi vì nó có rất nhiều thành phần, khách du lịch phải trông chừng nó từng chút một trong hàng giờ liền, tới sau cuối mới có được một tô phở tuyệt vời”.
Đó là những gì Luke Nguyễn nói đầu một tập trong show ẩm thực VN của chính mình lên sóng đài SBS năm 2010, khi ngồi bên cô Hiền, bà chủ một hàng phở trên phố Lý Quốc Sư đang sẵn sàng nấu nướng. Phụ cô Hiền nướng hành khô, rang sơ quế, giã tiêu… xong xuôi, chàng trai bê một nồi nhôm lớn đặt lên bếp than. Anh đặt vào nồi nước lạnh những xương, nạm bò, từng loại gia vị như hành khô, gừng thái lát, một chiếc khăn xô đựng tiêu, hồi, quế giã bột, vài cục đường phèn, chút nước mắm, nhúm muối tinh…
Không kể tới khác nhau về công thức phở Bắc vốn “đơn giản” và có phần “tinh tế” theo lời Luke, có nhẽ người đàn ông có gốc tích Sài Gòn như anh đã quá thân thuộc với những công đoạn này. bởi vì phở là món ăn trước tiên Luke được phụ vương mẹ dạy nấu.
Năm 1979, phụ vương mẹ Luke tới Australia với tư đứa con nhỏ, của nải vẻn vẹn có túi quần áo trên lưng, một chiếc chày và một chiếc cối. phụ vương làm ca đêm, mẹ may vá. Lũ trẻ trong nhà tự trông nhau, nấu nướng và thu vén. Một năm sau, phụ vương mẹ Luke tiết kiệm đủ để đưa cả nhà tới khu Cabramatta, nơi những người Việt sinh sống.
Luke Nguyễn (quần màu xanh lá) cùng gia đình khi còn nhỏ.
Giữa Sài Gòn thu nhỏ ở vùng ngoại thành Sydney ấy, gia đình Luke mở một tiệm ăn mang tên “Phở Cây Dù”. Luke còn nhớ: “Tôi mở màn làm việc nhà từ lúc 5 tuổi, và chúng tôi phải kiếm điểm tốt trên lớp. Tôi sẽ bị tiến công nếu đi học muộn, không chịu ăn hay không đạt điểm A”, theo SBS.
Đều đặn mỗi sáng trước giờ đi học, cậu gầy bỏng Luke sẽ ghé qua chợ mua vài cân ớt, xoài xanh hay mọi thứ rau củ, thịt cá tươi phụ vương mẹ cần trong ngày. Tối tới, phụ bếp nhí lại đứng trên chiếc két đựng sữa màu xanh, trông chừng nồi nước phở bò 200 lít khổng lồ của phụ vương. Luke phải căn chỉnh bếp, gạn mọi gợn bẩn để sao cho nước phở tới cuối sẽ trong veo.
Đang tuổi ăn tuổi lớn, đương nhiên không đứa trẻ nào muốn làm thuê việc này. Nhưng Luke dần dần hiểu rằng, nấu nước sử dụng thành công là một điều gì đó thật thú vị, cũng như khi nhìn thấy những thực khách xì xụp một tô phở mình có góp công góp sức.
“Bài học lớn nhất phụ vương mẹ dạy tôi là cách thăng bằng hương vị, mặc dù thuở ấy gia đình tôi không hề thăng bằng hay hòa hợp chút nào”, anh trả lời trên SBS. Luke luôn nỗ lực làm việc siêng năng để đạt tới kết quả tuyệt vời, và say mê những điều mình làm. Đó là những đức tính họ học từ phụ vương mẹ, và vô tình họ đã truyền cho Luke cả tình yêu nấu nướng.
Năm 19 tuổi, lần trước tiên Luke trở về VN cùng phụ vương mẹ. Anh đi từ Bắc chí Nam, nỗ lực tìm hiểu cách gia giảm sao cho tròn vị, cách sử dụng vật liệu, mẹo chọn những thực phẩm tươi sống và học cách nấu những món ăn tuyệt vời. "Đó là khi tình yêu của tôi với VN mở màn”.
Vào tuổi 23, Luke chạm tay tới ước mơ của mình khi mở nhà hàng trước tiên trong đời, Đèn Lồng Đỏ, cùng chị gái Pauline và anh rể Mark Jensen ở Sydney. Từng món ăn của anh đều mang một câu chuyện riêng biệt về VN. Năm trước tiên, Đèn Lồng Đỏ rinh về giải thưởng “Nhà hàng mới xuất sắc nhất” tại Sydney. 16 năm sau, đứa con ý thức của Luke trở thành nhà hàng Việt nhận nhiều giải thưởng danh giá nhất toàn cầu.
Một ngày nọ, một nhà xuất khách du lịch dạng sách tới và nói rằng “Anh nên ghi chép lại những điều này”, Luke kể lại trên South Morning China Post. Không muốn cho ra đời một cuốn sách ẩm thực chỉ có những dòng công thức kèm ảnh rập khuôn, anh muốn viết nên một câu chuyện về xê dịch, văn hóa và lịch sử.
Anh lên đường với một thợ chụp ảnh, rong ruổi khắp VN để lưu giữ và kể lại những câu chuyện. Cuốn sách đầu tay Những khúc hát Sa Pa (The Songs of Sa Pa) bán chạy trên toàn toàn cầu khi xuất khách du lịch dạng năm 2009.
Chưa dừng lại ở đó, Luke nảy ra ý tưởng làm series về ẩm thực đường phố VN song không nhà sinh sản nào hứng thú với điều đó. Anh tự tay lập nhà sinh sản của chính mình và mở màn ghi hình. Những chương trình từ Luke Nguyen’s Vietnam tới Luke Nguyen’s Greater Mekong tuần tự ra đời, vô số hãng truyền hình muốn mua khách du lịch dạng quyền. Luke xuất hiện trên những kênh truyền hình quốc tế như Discovery Asia, UK TV hay Food Network Asia… được chiếu tại 160 quốc gia. người theo dõi trên khắp toàn cầu lần trước tiên thấy hình ảnh một chàng trai gốc Việt nói về ẩm thực Việt, tự tay nấu nướng kiểu dã chiến trên đường phố VN.
tăm tiếng của Luke mở màn lan tỏa theo những câu chuyện về ẩm thực Việt. Luke chính là người đồng hành cùng Gordon Ramsey trên chiếc ghe nhỏ của dì nhì bán hủ tiếu trứ danh tại chợ nổi Cái Răng, trong show ẩm thực Great Escape lên sóng năm 2011 của đầu bếp người Anh này. Luke cũng xuất hiện nhiều lần trên chương trình MasterChef Australia vào năm 2016 với tư cách khách mời ra thử thách cho các thí sinh. Gần đây nhất, đầu bếp gốc Việt này đưa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ăn bánh mì ở quán vỉa hè tp.Đà Nẵng, trong tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Luke Nguyễn xuất hiện trong series ẩm thực Great Escape của đầu bếp Gordon Ramsey.
Không phải tình cờ Luke luôn xuất hiện trước công chúng như một đại sứ cho ẩm thực VN. Đầu bếp này san sớt rằng năm 12 tuổi, anh đã ấp ủ say mê đưa ẩm thực Việt giới thiệu với người dân khắp xứ sở chuột túi và sau đó là cả toàn cầu. Anh muốn mọi người thưởng thức được những hương vị phong phú và tuyệt vời của món ăn Việt.
Anh đã phần nào hiện thực hóa say mê qua những trang sách, từng show truyền hình sống động về ẩm thực và trung thực nhất là chính những nhà hàng của mình ở Australia, Myanmar, Campuchia và VN. Song ngay cả 8 nhà hàng gộp lại cũng khó lòng phục vụ tới hàng triệu thực khách, như ước mơ giới thiệu món ăn Việt với cả toàn cầu của Luke.
Đầu bếp gốc Việt thanh minh: “Tôi tin rằng mỗi hành trình luôn mở màn trên những chuyến bay. Vậy để những vị khách phương xa trải nghiệm văn hóa hay ẩm thực thú vị của VN ngay từ phút đầu là điều quan yếu với tôi”.
Đó cũng chính là lý do anh nhận lời trở thành Đại sứ Ẩm thực toàn cầu của Vietnam Airlines, hãng hàng không phục vụ tới hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Luke đã bay với hãng hàng không Việt trong suốt 2 thập kỷ, chứng kiến những cải thiện về chất lượng dịch vụ và ẩm thực qua từng năm. Là một đầu bếp gốc Việt, anh cũng muốn trở thành một phần trong hành trình hãng hàng không nước nhà tăng cấp chất lượng từ 4 sao ngày nay trở thành 5 sao theo tiêu chuẩn của Skytrax.
Niềm tự hào của một Đại sứ Ẩm thực toàn cầu cũng đi kèm với những thử thách Luke phải đương đầu khi “nấu bếp” cho 10 triệu khách mỗi năm. Hãng hàng không VN có đường bay quốc tế ra khắp toàn cầu, bởi vì vậy phong cách ẩm thực hàng không cũng phải thích ứng với khẩu vị đặc trưng của hành khách tới từ nhiều quốc gia.
Song Luke tiến công giá ẩm thực VN khác lạ theo những hương vị thanh nhã: “Đó là lý do vì sao ẩm thực VN được ưa thích tại nhiều nước trên toàn cầu. Mọi người yêu thích món ăn VN vì trong đó có sử dụng các loại thảo mộc tươi, nước sử dụng nhẹ nhõm và sự thăng bằng hương vị. Nếu giữ đúng tất cả những gì về món ăn VN, tôi sẽ phục vụ mọi khẩu vị của mọi hành khách”.
Tôi sẽ thực hiện đúng với tôn chỉ “Sải cánh vươn cao” của hãng. Tôi sẽ không ngừng phấn đấu để đạt được mục tiêu và vươn xa hơn nữa".
Luke nói.
Luke cũng tiết lộ dự kiến nâng tầm ẩm thực đường phố VN cho những món ăn sang trọng trên phi cơ. Anh cho rằng mình đã học rất nhiều điều từ những đầu bếp dân dã: “Tôi lắng tai những câu chuyện của họ và nhận ra rằng: khi đã nấu một món trong hàng chục năm, họ sẽ đạt tới trình độ tuyệt vời”.
Từ đó, để đưa những món ăn đường phố vào thực đơn hạng thương gia mới của Vietnam Airlines, Luke sẽ thổi vào ẩm thực truyền thống nét tân tiến của riêng mình. Nhờ vật liệu cao cấp, bài trí sáng tạo, nêm nếm hài hòa để món ăn đường phố VN có thể phối hợp với một ly rượu vang tinh tế, Luke sẽ khiến thực khách mê mẩn với những bữa ăn hàng không đáng nhớ của nhà hàng chuẩn 5 sao trên bầu trời.
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: