Top Ad unit 728 × 90

Quán bánh mì cổ hủ thời bao cấp hút khách

Có một quán bánh mì ở phố cổ Hà Nội vô cùng "cổ hủ", suốt hơn 40 năm vẫn giữ hương vị lúc đầu - hương vị của bánh mì thời bao cấp với mức giá chỉ 10 nghìn đồng.

browser not support iframe.
Quán bánh mì 42 năm vị không đổi, giá không tăng, hết bay 400 cái mỗi sáng

lạ thường: Hàng bánh mì phố cổ giá chỉ 10 ngàn đồng

Bánh mì là món ăn phổ quát tới mức, ở bất kỳ góc phố, lề đường nào của VN, thực khách cũng có thể tìm mua.

Để tăng sức cạnh tranh, thu hút khách hàng, nhiều quán bánh mì không ngừng sáng tạo "làm mới" mình từ ngoại hình: nào là bánh mì than đen, bánh mì thanh long, bánh mì cá sấu, bánh mì khổng lồ... tới phần nhân bánh mì: gà xé, phô mai, trứng muối...  

Ấy vậy nhưng mà có một quán bánh mì ở phố cổ Hà Nội lại vô cùng "cổ hủ", suốt hơn 40 năm vẫn giữ hương vị lúc đầu - hương vị của bánh mì thời bao cấp với nhân pa-tê, thịt quay, xúc xích đỏ, ruốc bông cùng nước sốt ớt. 

Hương vị chẳng thay đổi nhưng mà quán vẫn đông khách nườm nượp. Có người ăn gần như đủ 7 bữa sáng trong tuần tại quán nhưng mà vẫn không thấy chán.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 1

Quán bánh mì "cổ hủ" ấy nằm ở phố Hàng Gai, chỗ giáp với phố Tô Tịch.

Tiệm bánh mì Hàng Gai khởi đầu bán từ năm 1979, tính tới nay đã 42 năm tuổi, nếu tính về gia truyền đã sang đời thứ 2. Gọi là hàng cho sang vậy thôi, chứ thực ra cả "gia tài" của quán gói gọn trong một tủ kính nhỏ, một cái lò nướng tự chế, năm ba chiếc ghế nhựa. Thậm chí, quán bánh mì này còn chẳng có đại dương tên.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 2

Sáng nào, quán bánh mì này cũng chật cứng khách hàng.

Người duy trì quán bánh mì ngày nay là chị Linh - con dâu của gia đình chủ quán.  Vào giờ cao điểm bán hàng, tay chị lúc nào cũng thoăn thoắt cắt bánh, thêm nhân để kịp bán cho thực khách đang chờ.

Phóng viên có mặt nơi đây vào lúc 7h sáng - thời kì đông khách nhất trong ngày. Chị Linh và nhị người bán phụ tất bật làm bánh, gói bánh rồi trả khách nhưng mà người chờ vẫn kín cả quán.

Người vội đi làm, người vội đi học nhưng kì quái là không ai thúc giục. có nhẽ họ cũng đã quen với cảnh này. Và cũng chẳng nỡ giục, vì cô chủ cứ thoăn thoắt làm "không kịp thở" nhưng mà vẫn vồn vã hỏi han khách. Có nhiều khách mới tới đỗ xe, chẳng cần nói ăn ra sao chị đã nhớ nằm lòng.

"Vẫn như cũ chứ em?"

"Bỏ ớt à chị ơi?"

"Anh đẹp trai này ăn toàn diện, nhiều ớt nhé"

Bà chủ trẻ "nhớ dai" thế đấy. 

"Không nhớ cũng không được vì ngày nào họ cũng ăn ở đây, có khi quanh năm chỉ đổi món khác vài lần", chị Linh bảo.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 3

Quán vỉa hè nho nhỏ, đơn sơ, chật chội. Ấy thế nhưng mà khách vẫn "nghiện".

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 4

Khách đứng xung quanh chờ bánh mì.

Chị Linh bảo, các vật liệu tạo nên chiếc bánh mì, rồi hương vị từng loại nhân của quán từ khi mẹ chồng chị mở bán thế nào, tới đời chị khi được trao truyền lại vẫn giữ nguyên như thế.

Chiếc bánh mì Hàng Gai đúng vị Hà Nội, thiên về vị mặn, ngậy, xốp, giòn. Đấy là khẩu vị nhưng mà suốt ngần ấy năm mẹ chồng chị lúc sinh tiền, và chị bây giờ vẫn không muốn đổi. Và cũng là cái hương vị nhiều vị khách không muốn quên.

"Bánh mì vị "Hà Nội xưa" là thế, không thêm các loại sốt hay rau củ gì cả. Nếu cho vào, chiếc bánh mì sẽ lệch vị không còn là bánh mì vị xưa nữa.

Nhiều khách hàng trẻ tuổi hỏi vì sao không cho thêm dưa chuột hay rau cải bắp vào ăn sẽ ngon hơn, nhưng mình vẫn giữ nguyên như vậy không thay đổi. Chính vì thế phần nhiều khách của tôi là những người ngoài 30 hoặc người lớn tuổi thích hoài cổ", chị Linh san sớt.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 5

Chiếc bánh mì bao cấp ở quán chị Linh.

Cái ngon của bánh mì phố Hàng Gai là phần nhân đều do tự gia đình làm trừ bơ. Bánh mì giòn tan phối hợp tuyệt vời với vị ngon của thịt xá xíu nửa nạc nửa mỡ, của xúc xích đỏ dai giòn, pa-tê mềm xốp và thơm nức.

Màu nâu hồng của pa-tê, cả cái lớp mỡ trắng dẻo quánh, chạm vào lưỡi là tan nổi trội trên ruột bánh mì vừa mềm xốp vừa không quá đặc. Đó là đặc trưng của quán, ai đã ăn rồi là dù đi xa về gần cũng đều tới thưởng thức. Cũng vì tự làm nên bao năm nay, giá bánh mì vẫn vậy, chỉ đúng 10.000 đồng.

Chỉ mở vài tiếng buổi sáng nhưng mà chị Linh bán hết 400 - 500 chiếc/ngày.

Hương vị 40 năm không thay đổi, quyết trung thành với bí quyết mẹ chồng truyền lại

Quán được mẹ chồng chị Linh mở cửa từ năm 1979. tới năm 2007, chị Linh về làm dâu, được bà truyền cho công thức. thoạt đầu, chị chỉ phụ bếp nấu nướng, theo bà lên phố ngồi thái thịt, mãi tới 2015 mới tự mình bán.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 6

Khách sẵn lòng xếp hàng chờ bánh dù lúc rất vội.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 7

phần nhiều khách tới đây đều là khách quen lâu năm.

Nhiều năm nay, nhà chị Linh chỉ chọn thịt làm nhân bánh từ những nhà dân nuôi đàn nhỏ lẻ, không phải là lợn nuôi trang trại công nghiệp. Sáng sớm, mối thịt ở khu vực Mỹ Đức (Hà Nội) sẽ mang sang cho chị từng miếng thịt, bộ gan, tị nạnh… được tuyển lựa theo yêu cầu.

Bánh mì cũng phải đặt riêng để lò làm cho những mẻ bánh từ bột tuyển lựa, vỏ giòn, ruột đặc nhưng mà xốp, được nướng bằng lò tự chế để bánh giòn nhưng mà không bị chai, phồng, cũng không bị ép xẹp lép như sử dụng máy kẹp.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 8

Các vật liệu làm nhân bánh đều được gia đình tuyển lựa tỉ mỉ.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 9

Bánh mì được đặt làm riêng.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 10

Pa-tê chỉ làm bằng gan và thịt. Bí quyết duy nhất đó là cho nhiều hành khô được phi vàng giòn bằng mỡ gà. Láng mỏng tang một lớp mỡ khổ dày lót mặt khuôn, pa-tê xay đổ lên trên rồi đem hấp cách thủy liên tục 6 tiếng. 

Chị Linh nghỉ bán hàng về là sẵn sàng xay pa-tê cho kịp lên bếp lúc 1h30 chiều. tới tối pa-tê vừa chín, sau đó được bỏ ra chờ nguội.

Thịt xíu, chị cũng phải để ý phần thịt - mỡ cân đối nhau, phải tẩm ướp, hấp rồi mới đem rán cho chảy bớt mỡ. Tương ớt dầu, có váng mỏng tang lí tí trên mặt cũng được chế lại để không quá cay xộc như tương ớt phở.

Quán bánh mỳ bảo thủ thời bao cấp mỗi buổi sáng hết bay 400 cái - 11

Với mức giá 10.000 đồng, mọi từng lớp đều có thể ăn bánh mì nhà chị, từ người lao động cho tới viên chức văn phòng.

Xúc xích đỏ, chị Linh mất khoảng hơn 10 tiếng mới làm ra thành phẩm. trước tiên là luộc thịt và tị nạnh, sau đó đem xay cùng bột và màu hoa hiên, hấp cho nhừ rồi đem ra nhào nặn cho thật mịn. sau cuối là để đông lạnh 5 - 6 tiếng trước khi thái máy. 

Hàng ngày chị Linh phải dậy từ 3h30 sáng để sẵn sàng hàng 6h30 bán tới 10h30 sáng là nghỉ. Mỗi ngày bán hàng là một nụ cười đối với chị Linh.

Với mức giá 10.000 đồng, mọi từng lớp đều có thể ăn bánh mì nhà chị, từ người lao động cho tới viên chức văn phòng. Với chị Linh, dù mọi thứ đều thay đổi theo thời kì nhưng công thức làm bánh mì mẹ chồng để lại, chị vẫn một mực giữ tới cùng để phục vụ những chiếc bánh mì ngon cho thực khách tới ăn.

(Theo Dân Trí)




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Quán bánh mì cổ hủ thời bao cấp hút khách Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 3 31, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.