Món lẩu thả ở Phan Thiết
Từ vật liệu, mùi vị tới cách bài trí của món ăn cũng đều bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương khiến thực khách yêu thích.
tới hứa hẹn lại lên, từ khoảng tháng 4 tới tháng 11 âm lịch hàng năm, những ngư gia ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa… lại tất bật vào mùa thu hoạch cá mai. Loài cá đặc trưng này chính là vật liệu không thể thiếu để làm nên món lẩu nức tiếng xa gần của vùng đất Phan Thiết (Bình Thuận).
Bên cạnh những cái tên đặc sản lôi cuốn như mực một nắng, lẩu cá bớp, bánh quai vạc,..., du khách tới Phan Thiết còn được thưởng thức nhiều món ngon khác, trong đó có lẩu thả trứ danh.
Món lẩu thả lôi cuốn của vùng hồ Phan Thiết (Ảnh: Thanh Tâm).Trước đây, khi du lịch chưa phát triển, ngư gia vùng hồ Mũi Né thường bỏ những thứ họ kiếm được từ hồ vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Và tên gọi của món lẩu thả bắt nguồn từ đó.
Sau này, món lẩu thả đã được nâng tầm lên thành đặc sản địa phương, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, KS để phục vụ du khách khắp nơi tới thưởng thức.
Lẩu thả là món ăn dân dã, có thể thưởng thức quanh năm ở Bình Thuận nên tùy mỗi gia đình nhưng chọn cá mai, cá đục hay cá suốt… làm vật liệu chính (Ảnh: Phạm Hiếu)vật liệu quan yếu nhất của lẩu thả là cá mai. Thực khách vẫn có thể thưởng thức món ăn này với cá đục, cá suốt. Điều khiến lẩu thả trở thành không giống nhau chính là cách bài trí và mùi vị đều mang những triết lý thâm thúy của ẩm thực VN.
Theo đó, các vật liệu và gia vị làm nên món lẩu thả bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị gồm cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này được tin rằng có thể mang lại sức khỏe và năng lượng quan yếu cho nhân loại.
Món lẩu "triết lý" được sẵn sàng kỳ công để thu hút và tiến công thức 5 giác quan (Ảnh: Seahorse Resort & Spa).Lẩu thả thường được đặt trong mẹt tre lót lá chuối, tạo hình bông hoa thích mắt. Phần "nhụy hoa" là đĩa cá mai đặt ở chính giữa mẹt được sắp xếp khôn khéo. Tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng từng con cá đều được chế biến cầu kỳ, nhanh chóng để đảm bảo độ tươi rói.
Đầu bếp phải lựa dao sắc để lọc lấy phi-lê phần thân cá rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh. Sau đó ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt lôi cuốn, phần thịt săn chắc và đặm đà.
Xung quanh đĩa cá là các vật liệu như thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài ương,... được xếp vào từng lớp vỏ hoa chuối đỏ tươi. Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm đã mắt nhưng còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền thúng nhỏ tí xíu nhỏ gắn bó với người dân chài nhiều năm qua.
Món ăn được phục vụ ngay trên bàn và thực khách có thể thưởng thức lẩu thả theo nhì cách. Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các vật liệu vào bát, rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
Nước sốt không giống nhau làm nên hương vị lôi cuốn riêng cho món ăn (Ảnh: Thao Truong).Ngoài những vật liệu ăn kèm lôi cuốn thì yếu tố quyết định chất lượng của món lẩu thả lại nằm ở món nước sốt trứ danh. Phần nước sốt được làm từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau rồi đem xay nhuyễn. Việc cân đối chuẩn tỷ trọng chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết tạo nên nước sốt rất dị cho món ăn.
Cách ăn thứ nhì là ăn nóng với nước sử dụng. Nước sử dụng được hầm từ xương và tôm, thêm cà chua, dứa, hành tây để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.
Thực khách chọn vật liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên và thưởng thức cùng nước chấm, khác với kiểu nhúng vật liệu vào nồi nước sử dụng như những món lẩu thông thường.
Không chỉ lôi cuốn thị giác vì thành phần vật liệu nhiều chủng loại, trang trí đã mắt nhưng món lẩu thả còn làm say đắm thực khách vì mùi vị đặc trưng, không hòa lẫn. Vị tươi rói của cá, vị mập ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm phức khiến du khách xuýt xoa, cảm giác như hương vị miền hồ đang tan dần trong khoang mồm.
tới Phan Thiết, du khách đơn giản tìm thấy và thưởng thức lẩu thả trong các nhà hàng, KS hay quán ăn. Mỗi suất lẩu có giá từ 350.000 - 380.000 đồng, đủ để thực khách cảm nhận được "cái hồn" của món ăn.
(Theo Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: