Quán bún chả ở khu tập thể Hà Nội đông khách
Đang ăn bún phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể đi xuống hoặc lên nhà, dù chật hẹp, phiền toái nhưng quán vẫn đông nghịt khách suốt 30 năm nay, có ngày bán được 600 suất.
browser not support iframe.
Bên cạnh phở, bún ốc, bún chả cũng là món ăn rất khác lạ, là niềm tự hào của người Hà Nội. Ai đã từng ghé Hà Nội, đều tò mò muốn thưởng thức. Bún chả được bày bán từ vỉa hè dân dã tới hàng quán sang trọng.
Nói tới bún chả, người ta thường nhớ tới Hàng Quạt, Hàng Than… Tuy nhiên, một quán được mọi người gọi với cái tên "quán bún chả cầu thang" cũng đông khách không kém.
Suốt 30 năm nay, quán tồn tại ở chân cầu thang của khu tập thể E3 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội).
Trước đây, quán bún do mẹ bà Đào Kim Anh (chủ quán hiện nay) bán ở phố Mai Hắc Đế, sau đó được chuyển tới bán ở phố Thái Thịnh. Quán bún chả là một trong những quán ăn trước tiên mở bán trên con phố này.
Mọi người quen gọi đây là quán "Bún chả cầu thang".
Không gian quán chật hẹp, thậm chí đang ăn phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể, có người đi bộ, có người dắt theo xe máy, xe đạp đi xuyên qua quán để lên nhà.
Điểm dễ nhận ra quán nhất là đứng từ xa đã nhìn thấy khói nướng thịt và chả bốc lên ngùn ngụt, thơm nức mũi và hàng dài xe xếp trước quán.
Vì phục vụ lượng khách lớn, nên quán phân định công việc rõ ràng. Công việc quạt chả, nướng thịt, rán nem do chị Điệp (em dâu bà kim Anh), bà Kim Anh phân chia thịt, chả vào các bát, người chuyên chia bún vào các đĩa, người trông dắt xe cho khách… Cứ như thế, ngày đông nhất, quán phục vụ hơn 600 suất bún ăn tại chỗ và mang đi
Dù đã ngoài 60 tuổi, tóc đã bạc nhưng bà Đào Kim Anh vẫn đứng bán hàng từ 5 giờ sáng tới 5 giờ chiều, bà san sẻ: "Tôi yêu nghề và dành hết tâm huyết cho món bún chả nhưng mà mẹ tôi để lại. Từ khi lên 16 tuổi, tôi đã bán hàng phụ mẹ. Bây giờ tuổi đã cao nhưng ngày nào cũng chỉ mong tới trời sáng để được bán hàng, được phục vụ thực khách món đặc sản Thủ đô là vinh dự lớn nhất của tôi và gia đình".
Bà kim Anh cho biết, trước khi chuyển tới phố Thái Thịnh, quán bún chả này nổi tiếng ở phố Mai Hắc Để, chả được kẹp vào que tre để nướng và bún được bày trên mẹt.
Hàng trăm chiếc nem cua bể và vỉ thịt, chả được sẵn sàng sẵn để sẵn sàng thực khách.
Bà Nguyễn Thị Ánh Điệp (em dâu bà Kim Anh) luôn tay lật các vỉ nướng chả và rán nem cua bể, bà nói: "Ngày mới về làm dâu, tới nhà chồng thấy hàng dài người ngồi ở vỉa hè chờ ăn bún chả nhưng mà tôi tưởng ở đây là rạp chiếu phim. Hàng ngày nhà tôi phải dậy từ 3 giờ sáng để luộc cua bể, ướp thịt, nướng thịt, chả… sẵn sàng hết các vật liệu để 5 giờ mở quán phục vụ khách".
Trong mỗi suất bún chả có thịt, chả băm, cả nhì loại này đều được tẩm ướp mặn mòi, nướng cháy xém. Chả miếng được làm từ thứ thịt ba rọi đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm cho ngấm gia vị rồi mới nướng. Chả viên thì làm từ thịt nạc vai lợn, băm hoặc xay nhuyễn, ướp cùng chút gia vị, hành băm rồi vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ nướng.
Dù có cả chục viên chức phục vụ, nhưng suốt hơn 30 năm nay, bà Điệp vẫn tự tay quạt chả, nướng thịt, rán nem. Chả viên và thịt được nướng cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, thơm.
khi tới đây còn có món nem cua bể, phối hợp từ thịt lợn xay nhuyễn, cua bể, củ đậu, nấm hương, cà rốt, miến…
Nem được rán sơ qua, khi có khách ăn sẽ được rán lại để giữ được độ giòn, thơm.
Một suất bún chả ở đây có giá 30.000 đồng, nem cua bể tính riêng, có giá 12.000 đồng/cái.
Nước chấm ăn cùng với bún rất quan yếu, đây là "vong linh" của món bún chả. Nước chấm pha từ nước mắm, đường, nước đun sôi, giấm, tỏi, ớt… Tất cả những gia vị đó hòa với nhau tạo nên một thứ nước chấm hơi chua chua, ngọt ngọt và thanh mát.
Bún để ăn bún chả phải là thứ sợi bún dai mềm, trắng thơm lấy từ làng Phú Đô, ăn cùng rau sống và đu đủ thái mỏng mảnh, giòn sừn sựt.
Quán bán từ 5 giờ sáng tới 17 giờ chiều.
Dù chỗ ngồi chật hẹp, phiền toái nhưng luôn đông khách suốt 30 năm nay.
Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, nhiều món ăn quyến rũ với cách chế biến mới mẻ, thú vị được tham gia từ khắp nơi, nhưng biết bao đời nay, từ thế hệ này tới thế hệ khác, bún chả vẫn luôn là món ăn hàng đầu, không thể thay thế trong trái tim của mỗi người Hà Nội.
Đó cũng là lý do nhưng mà tổng thống Mỹ Barack Obama và người đầu bếp tài hoa Anthony Bourdain lại chọn bún chả để thưởng thức trong chuyến công du tới VN vào tháng 5/ 2016. Nó đã chứng minh được sức hút phi thường của món ăn khác lạ này.
Món ăn được coi là "bảo vật đất Thăng Long" tồn tại như một phần của những nét xưa cũ, của những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp còn tồn tại ở Thủ đô nghìn năm văn hiến.
(Theo Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: