Top Ad unit 728 × 90

Đặc sản cà xỉu ở Kiên Giang

Tuy có vẻ ngoài kém thu hút khiến nhiều thực khách phải dè chừng nhưng cà xỉu lại là vật liệu làm nên loạt món ngon, đặc sản của vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang).

Vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang) nổi tiếng với nền ẩm thực nhiều chủng loại, mang đậm nét văn hóa Việt - Hoa - Khmer. Trong số những đặc sản "trứ danh" nơi đây không thể không nhắc tới món ăn từ cà xỉu.

Cà xỉu là loài thân mềm có lớp vỏ màu xanh, phần thịt mềm và ngọt. Chúng sống tập trung ở môi trường sông, cửa đại dương, nước lợ nên có phần chân dài lộ ra ngoài để đơn giản tìm kiếm thức ăn.

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 1Cà xỉu có vẻ ngoài kém thu hút khiến thực khách dè chừng (Ảnh: Cà xỉu Hà Tiên).

Theo người dân địa phương, cà xỉu có thể thu hoạch quanh năm nhưng rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 tới tháng 8. Loài hải sản này thường sống vùi mình dưới lớp bùn và xuất hiện nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. 

Cà xỉu có vẻ ngoài kém thu hút khiến nhiều du khách lần đầu nhìn thấy không khỏi dè chừng, e sợ. Tuy nhiên, loại hải sản này lại là vật liệu chế biến nên nhiều món ngon, gắn bó với biết bao thế hệ người dân đất Hà Tiên. 

Để làm nên món cà xỉu chất lượng, người ta phải lựa những con còn tươi và có kích thước đồng đều. Vì chúng sống dưới bùn đất nên quá trình sơ chế yêu cầu sự kỳ công và tỉ mỉ.

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 2Quá trình chế biến cà xỉu yêu cầu sự kỳ công và tỉ mỉ (Ảnh: Cà xỉu Hà Tiên).

Người ta phải ngâm cà xỉu trong nước vài tiếng đồng hồ để chúng nhả hết cặn buồn chán bên trong thân thể ra ngoài. Sau đó xả sạch sẽ lại với nước. Cà xỉu thường được ủ muối trước khi đem chế biến món ăn.

Theo người dân địa phương, cà xỉu ngon, ngã nhất là phần chân dài có độ giòn sừn sựt rất vừa mồm. Chúng được ví như "thần dược", có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới nên trở thành món khoái khẩu của "cánh mày râu".

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 3Cà xỉu là vật liệu làm nên nhiều món ăn nức tiếng xứ Hà Tiên (Ảnh: @tran.tran.tran).

Mắm cà xỉu là đặc sản "thương hiệu" chất chứa mùi vị hòa quyện của đất và đại dương xứ Hà Tiên. Cà xỉu sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được đem làm mắm. Người địa phương thường sử dụng hũ, cứ xếp một lớp cà xỉu xong lại rắc một lớp muối lên. Tùy thị hiếu từng người nhưng mà có thể muối cà xỉu bằng nước muối hoặc muối hạt, thêm đường để nhanh chua hơn. 

Nghe đơn giản nhưng đây là công đoạn yêu cầu người làm phải có kinh nghiệm và sự khôn khéo. Mắm cà xỉu đạt chất lượng hay không phụ thuộc vào cách muối này. Nếu muối mặn quá, cà xỉu sẽ bị đen.

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 4Phần chân cà xỉu dài, giòn sừn sựt. Chúng được xem là "thần dược" phái nam (Ảnh: Đặc sản Hà Tiên).

Cà xỉu muối lâu ngày làm thành mắm nhưng người dân Hà Tiên thường sử dụng cà xỉu muối trong thời kì ngắn khoảng vài tiếng đồng hồ để làm món ăn. Ví dụ như muối vào buổi sáng và nấu ngay buổi chiều sẽ giữ được độ tươi ngon của cà xỉu, tạo nên món ngon chất lượng đơn giản chiều lòng thực khách xa gần.

Cà xỉu là vật liệu làm nên nhiều món ăn nhưng ngon và được yêu thích nhất vẫn là cà xỉu xào. Khi chế biến, phần vỏ được giữ nguyên nên món ăn này được cho là trọn vẹn hương vị nhất.

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 5Đặc sản cà xỉu đơn giản thu hút thực khách xa gần do hương vị thơm ngon đặc trưng.

Sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ, cà xỉu được xào chua ngọt cùng tỏi phi thơm và một số gia vị như mắm, tiêu, đường. Món cà xỉu xào ngon nhất khi ăn nóng. Muốn thưởng thức, thực khách cần tách lớp vỏ từ từ để lấy phần thịt bên trong. Cũng do cách ăn khác lạ này nhưng mà cà xỉu xào được ví là món ăn có năng lực rèn luyện tính nhẫn nại.

Một món ăn khác cũng rất nổi tiếng ở Hà Tiên, thường xuất hiện trong thực đơn là gỏi cà xỉu. Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn rồi đem trộn đều với xoài thái sợi, rau răm và hỗn hợp nước mắm chua ngọt. Sau đó rắc chút lạc rang, hành phi để tạo thêm hương vị cho món ăn.

Vị ngọt thơm của thịt cà xỉu với phần chân dai giòn sừn sựt hòa quyện cùng nước sốt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi, xua tan mọi nỗi sợ thuở đầu. 

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 6Cà xỉu xào dưa chuột là món ăn thanh mát được người dân Hà Tiên yêu thích.

Ngoài ra, mắm cà xỉu cũng là một trong những đặc sản của xứ Hà Tiên với cách chế biến được xem là "đỉnh cao" nhất trong các món ăn từ cà xỉu. Loại mắm này tuy còn xa lạ với thực khách thập phương nhưng gắn bó với đời sống người dân nơi đây qua bao thế hệ. Hương vị mắm cà xỉu được nhiều người nhận xét không thua kém gì những loại mắm ngon nổi tiếng khác.

Đặc sản cà xỉu chân dài được ví như thần dược hút khách ở Kiên Giang - 7Nước mắm cà xỉu là đặc sản trứ danh ở Hà Tiên, ăn kèm với cơm nóng rất thu hút.

tới Kiên Giang, thực khách có thể đơn giản tìm kiếm và thưởng thức món cà xỉu trứ danh vùng đất Hà Tiên tại các khu chợ đông đúc hay ở quán ăn vỉa hè, nhà hàng. Mỗi món ăn từ cà xỉu có giá dao động từ 30.000 - 70.000 đồng.

(Theo Dân Trí) 

Đặc sản Hà Giang khiến nhiều người phải rùng mình không dám thưởng thứcĐặc sản Hà Giang khiến nhiều người phải rùng mình không dám thưởng thức

Thịt chuột của người La Chí ở Hà Giang là món đặc sản được nhiều người dân ăn và làm đồ lễ cúng. Tuy nhiên, nếu không phải là người địa phương thì chẳng mấy ai dám ăn thử.




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Đặc sản cà xỉu ở Kiên Giang Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 5 31, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.