Bún cua thối ở Gia Lai
Phần nước sử dụng màu đen, đặc sánh, "bốc mùi" thum thủm ăn kèm với bún, da heo chiên giòn, rau sống,... lại tạo thành món ngon "trứ danh" vùng đất Gia Lai.
Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Người dân địa phương gọi tên món ăn này như vậy nhằm phân biệt với bún riêu cua hay các món chế biến từ cua khác.
Đúng như tên gọi, bún cua thối gồm 2 vật liệu chính là bún và cua. Thế nhưng khác hoàn toàn với các món bún hay món cua khác, món ăn này khiến thực khách chỉ nghe tên cũng đã dè chừng vì có mùi khó ngửi, bốc lên từ thứ nước sử dụng màu đen đặc sệt.
Bún cua thối - món ăn khiến thực khách nghe tên đã "xa lánh" nhưng quen rồi lại "phát thèm" (Ảnh: MokoNail).Để làm món bún cua thối, người địa phương thường sử dụng cua được bắt ở đồng Phú Thọ (tức Đồng Xanh, xã An Phú, TP. Pleiku) thì mùi vị mới ngon và thơm.
Chế biến món này cũng khá kỳ công. Cua đồng tươi sau khi mua về được rửa tinh khiết, bỏ phần mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ lên men khoảng một ngày đêm cho tới khi chuyển màu đen và bốc mùi nồng, hơi thum thủm thì đem ra chế biến.
Khi ủ nước cua phải đảm bảo đủ và đúng thời kì để có mùi thơm đạt chuẩn. Nếu nước cua nặng mùi quá hoặc ít mùi thì khi nấu bún cũng không ngon.
Phần nước cua đã lên men tiếp tục được đun sôi liu riu trên bếp lửa rồi cho thêm măng tươi thái mỏng mảnh. Đun càng lâu, măng càng tiết ra vị ngọt khiến nồi nước sử dụng càng thắm thiết. Người ta cho thêm cả trứng vịt chín vào nồi nước, khi khách gọi đồ thì mới múc ra, chan kèm vào bát bún.
Thoạt nhìn, món bún cua thôi khiến thực khách "toát mồ hôi" vì vẻ ngoài kém thú vị. Món ăn chỉ có bún, măng, vài miếng da heo chiên giòn với hành phi, đậu phộng kèm theo phần nước sử dụng đen ngòm, đặc sánh, bốc mùi thum thủm.
Tuy nhiên, khi thưởng thức quen rồi, sẽ cảm nhận được vị ngon, thơm đặc trưng của món ăn "trứ danh" này.
Bún cua thối ăn kèm với rau sống. Thực khách có thể gọi thêm bánh phồng tôm, nem chua, chả… rồi chan nước cua ngập phần nhân bên trong. Để món ăn có độ bùi phệ, thơm ngon, khách du lịch nên thưởng thức kèm trứng vịt luộc được nấu cùng nước sử dụng. Quả trứng "nhuộm" màu đen ngòm, thoang thoảng vị cua lên men khá lạ.
Tô bún cua hoàn chỉnh là tổng thể hài hòa của nước sử dụng đặc sánh, da heo chiên, đậu phộng, bánh phồng, nem chua, chả… khiến thực khách ăn là nhớ (Ảnh: Quyên Nguyễn).Với nhiều người lần đầu thưởng thức không khỏi dè chừng trước món bún cua thối nhưng nếu ai đã ăn quen thì sẽ thấy vị ngon đặc trưng. Vị hăng nồng, nặng mùi của nước sử dụng cùng vị chua cay, mằn mặn nơi đầu lưỡi là cảm nhận của thực khách khi nếm đặc sản phố núi.
Trộn đều các vật liệu, từ từ thưởng thức rồi xì xụp húp phần nước cua còn đọng lại, thực khách như cảm nhận được hết tinh hoa của món ăn đang tan lờ ngờ trong khoang mồm.
Mỗi suất bún cua có giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng. Món ăn dân dã tuy khiến nhiều người thuở đầu ái ngại nhưng lại là đặc sản "trứ danh" vùng cao nguyên, nếu ai thưởng thức 1 lần sẽ nhớ mãi hương vị lạ mắt không phải món ăn nào cũng có.
(Theo Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: