Top Ad unit 728 × 90

Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời ở Hà Nội

Bún ốc nguội từ lâu đã gắn bó với cuộc sống của người dân Hà Thành, thay vì những bát bún đầy ụ, sốt dẻo, bún ốc nguội là món ăn được ưa thích hơn hẳn mỗi khi mùa hè tới.

browser not support iframe.
Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc thiện nghệ như múa

Nhắc tới bún ốc, thường người ta hay nghĩ tới món bún nóng với những con ốc phệ giòn và thứ nước sử dụng chua dịu thơm mùi dấm đột nhiên. Nhưng bún ốc Hà Nội đâu chỉ có bún ốc nóng, nhiều người dân Hà Thành khẳng định bún ốc nguội mới thực là mỹ vị.

Thức vàng có phần thượng cổ ấy giản dị trong hình thức nhưng lại ẩn chứa kỹ nghệ nấu nướng tinh tế.

tới nay chỉ còn loáng thoáng vài hàng trên phố Nhà Chung, Lương Ngọc Quyến, Bùi Thị Xuân, Phù Đổng Thiên Vương… còn bán. Trong đó, khác lạ hơn cả có nhẽ là quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời trên phố Phù Đổng Thiên Vương.

Bà Trần Thị Hòa (67 tuổi) tiếp nối nghề truyền thống của mẹ tới nay đã được 40 năm: "Mẹ tôi người làng Pháp Vân, cả làng tôi ngày xưa đi bán bún ốc nguội. Mẹ tôi đi bán bún ốc từ năm 14 tuổi, còn tôi cũng đi phụ mẹ khi lên 17 tuổi. Khi mẹ già yếu, tôi tiếp quản nghề tới nay đã được hơn 40 năm".

Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaBà Trần Thị Hòa hơn 40 lưu giữ nghề gia truyền của mẹ để lại.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaTồn tại hơn 40 năm qua, quán bún ốc nhỏ gây thương gây nhớ cho những ai trót mê món này.

Ẩm thực Hà Nội vốn tinh tế, lạ mắt. Vũ Bằng trong "Món ngon Hà Nội" đã viết về bún ốc như thế này: "Đó là một thứ vàng, có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội".

Không phải phở, cũng chẳng phải cốm, món ăn ông nhắc tới ở đây là… bún ốc. nhưng lại là bún ốc nguội mới đúng phong vị Hà Thành.

Bà Hòa cho biết: "Muốn có món bún ốc nguội ngon thì con ốc phải thơm, phệ và giòn. Người Hà Nội xưa không chỉ ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc nhả hết chất tanh, nhưng còn ngâm bằng đột nhiên rượu.

Tiếp theo là cách luộc. Chỉ đổ nước xâm xấp mặt ốc, rắc thêm chút muối, đun to lửa, sôi bồng lên thì mở vung, hạ ngay lửa rồi tăng lửa cho bồng lên. Cứ như vậy tới lần thứ ba thì đổ ốc ra luôn là ốc đã đủ chín, con ốc sẽ giòn".

Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaNước sử dụng thường được bà Hòa đựng trong lu sành.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaBún ốc nguội ăn theo kiểu bún chấm, có một đĩa bún và bát nước có ốc riêng.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaChỉ là mấy con ốc nhồi phệ giòn để trong bát nước trong veo, vị thanh thanh của nước ốc, mùi thơm của dấm đột nhiên, cùng chút ớt chưng cay gắt đã làm mê hoặc bao người.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaBà chủ U70 có đặc tài gẩy ốc như múa.

Bà Hòa cho biết thêm, khác lạ vào những ngày đầu năm mới, người Hà Thành thường rủ nhau đi ăn bún ốc nguội, một phần vì Tết đã ăn nhiều bánh chưng giò thịt nên đầu năm đi ăn bún ốc cho thanh mát, giải ngấy. Nhưng quan yếu hơn là người dân tâm niệm, ăn bún ốc đầu năm mới sẽ may mắn.

Mỗi ngày bà Hòa bán được khoảng 40 - 50kg ốc, khi dịch Covid-19 bùng phát số lượng người mua về đông, chỉ loáng thoáng khách ngồi ăn tại quán. Một suất bún ở đây có giá từ 40k - 50k với thịt ốc to, giòn sừn sựt.

Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaỞ đây còn có bún ốc nóng nem ốc, chả ốc, ốc chuối đậu được bà Hòa sáng tạo thêm.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaBún ốc nóng ở đây cũng được nhiều người lựa chọn.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaDo dịch Covid-19 bùng phát nên quán vắng khách ăn tại chỗ, bà Hòa chủ yếu bán mang về.Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời, bà chủ U70 gẩy ốc điệu nghệ như múaBà chủ U70 bán ca sáng, con gái bà bán ca chiều.

"Tôi rất hàm ơn mẹ mình đã để lại cho mình nghề này và tự hào khi mình là một trong số ít người còn lưu giữ nét ẩm thực xưa cũ của người Hà Thành. Hiện tôi truyền lại nghề cho con gái", Bà Hòa nói.

Bún ốc nguội xuất hiện ở Hà Nội từ rất lâu. tới nay, tuy không thịnh hành như trước và có phần "lép vế" hơn so với bún riêu, bún chả nhưng món ăn vẫn có chỗ đứng trong lòng những người sành ăn.

(Theo Dân Trí)




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Quán bún ốc nguội gia truyền 3 đời ở Hà Nội Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 5 11, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.