Đặc sản tép nhảy tanh tách trong mồm
Món goong ten (Thái Lan) có cách thưởng thức độc lạ. Những con tép tươi rói, bật nhảy tanh tách trong mồm ngay cả khi đã trộn đều với gia vị khiến thực khách yêu thích.
Không chỉ được biết tới với những điểm du lịch tuyệt đẹp nổi tiếng, Thái Lan còn thu hút du khách khắp nơi trên trái đất vì nền ẩm thực phong phú, gồm hàng loạt món ăn quyến rũ từ vỉa hè tới các nhà hàng hạng sang.
khác nhau, ở xứ chùa Vàng còn có một đặc sản dân dã với cách thưởng thức hơi kỳ dị nhưng lại được lòng nhiều du khách. Đó chính là goong ten.
Trong tiếng Thái Lan, goong ten có tức thị "tép nhảy". Đây là món ăn truyền thống của người dân vùng Isaan, bắt nguồn từ các khu vực ven sông Mekong.
Goong ten - món tép sống trộn gia vị và các loại rau thơm là đặc sản dân dã của người dân vùng Isaan, Thái Lan (Ảnh: Oddviser).
Khác với những món thịt sống như bò, lợn, tôm, cá... ăn cùng nước sốt chua cay, món goong ten lại mang tới cho thực khách những trải nghiệm "duy nhất vô nhị".
Để làm món goong ten chuẩn vị, người ta phải lựa chọn những con tép còn tươi rói, khỏe mạnh. vì vậy, khi thưởng thức, dù đã ngấm đều các gia vị nhưng tép vẫn bật nhảy tanh tách trong khoang mồm khiến thực khách yêu thích. Đó chính là yếu tố tạo nên điều khác nhau cho đặc sản "trứ danh" xứ chùa Vàng.
Món goong ten gồm các vật liệu chính là tép sống tươi rói, gia vị như nước cốt chanh, nước mắm, ớt bột,... và một số loại rau thơm (Ảnh: @inlovewithpattaya).
Khi có khách mua hoặc gọi món, người bán mới mở màn chế biến goong ten. Tép sống ở trong chậu nước tinh khiết được vớt nhanh ra tô kim loại.
Người bán sử dụng túi nilon đậy phía trên, che chắn lưu ý để ngăn tép nhảy ra ngoài rồi thoăn thoắt cho thêm ớt, nước mắm, nước cốt chanh và một nắm rau thơm gồm bạc hà, hành, sả, hẹ... đã thái nhỏ vào tô. sau cuối là trộn đều sao cho tép ngấm đều các gia vị nhưng mà vẫn đảm bảo tép còn sống.
Chỉ cần kì vọng vài phút là thực khách đã có ngay món tép nhảy đủ hương vị (Ảnh: @kid_food_seeker).
Khi thưởng thức, khách du lịch sẽ cảm nhận được độ mọng nước, tươi ngon của tép nhưng mà không hề thấy vị tanh, hòa quyện cùng chút chua, cay của các loại gia vị. Hương vị của món tép nhảy được nhiều người ví ngon không kém các đặc sản "ăn tươi nuốt tươi" khác.
khác nhau, thực khách còn có thể được trải nghiệm cảm giác những con tép vẫn bật nhảy tanh tách trong khoang mồm dù đã được trộn đều cùng các loại gia vị. Dù không phải ai cũng can đảm nếm thử goong ten nhưng nếu đã ăn quen, thực khách sẽ dễ "nghiền" thứ đặc sản lạ thường này
Không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức goong ten vì cảm giác đưa tép sống vào mồm thực sự không đơn giản (Ảnh: @mteetee).Tùy theo khẩu vị và phong tục từng địa phương nhưng mà món goong ten ở Thái Lan cũng được chuyển đổi hương vị linh hoạt. Món ăn này có thể thưởng thức ngay từ gỏi sống, gói kèm lá lốt hoặc ăn cùng xôi.
Món goong ten có vị ngọt, thanh mát từ những con tép nhiều nước và chắc thịt, hòa quyện cùng vị chua cay mặn của các gia vị đi kèm (Ảnh: Street Food World).Nếu có dịp ghé thăm Thái Lan, du khách có thể đơn giản tìm kiếm và thưởng thức món tép nhảy tại các khu chợ địa phương, trong phố ẩm thực hoặc những quán ăn vỉa hè hay ở các gánh hàng rong. Món ăn này khác nhau thường không bán tại các nhà hàng sang trọng.
Goong ten - món tép sống trộn gia vị và các loại rau thơm là đặc sản dân dã của người dân vùng Isaan, Thái Lan (Ảnh: Oddviser).
(Theo Dân Trí)
Đặc sản tươi sống giòn sừn sựt, được ví 'xoàn vàng' ở Nhật khách du lịch dạngKhông chỉ có màu vàng thích mắt, món trứng cá trích ở Nhật khách du lịch dạng còn thu hút thực khách vì hương vị thơm ngon. Đặc sản này có giá hơn 1.3 triệu đồng/kg vẫn "hút" khách thưởng thức.
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: