Tré - đặc sản Bình Định hút khách sành ăn
Được làm từ vật liệu thân thuộc là thịt lợn, thêm gia vị rồi gói trong lá ổi giống như các loại nem miền Bắc nhưng đặc sản này lại có hương vị riêng, khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Miền Trung không chỉ nổi tiếng với các điểm du lịch tuyệt đẹp nhưng còn thú vị du khách xa gần bởi vì nền ẩm thực phong phú, rực rỡ. Ngoài những món ngon làm nên thương hiệu như bánh tráng ĐN, bún bò Huế, mì Quảng,... còn có một đặc sản "trứ danh" khác không thể không nhắc tới. Đó là món tré - thức tiến thưởng dân dã của miền Trung, khác nhau là ở đất võ Bình Định.
Tré là món ăn dân dã xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Trung nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể tới tré Bình Định (Ảnh: @trangnguyenarrt).
Theo người dân địa phương, không ai biết tên gọi khác nhau của món ăn có từ đâu, chỉ biết rằng nghề làm tré đã xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 19. Lâu dần, tré trở thành món ngon gia truyền góp mặt trong mâm cỗ mọi nhà mỗi dịp Tết tới xuân về.
Tùy theo khẩu vị, thói quen, phong tục ở từng địa phương nhưng tré lại có cách làm khác nhau. Chẳng hạn, tré Bình Định được làm từ phần thịt đầu heo đã luộc chín rồi thái nhỏ và phần thịt ba rọi được chiên lên, phối hợp trộn đều với các gia vị như hạt tiêu, riềng, hạt mè, bột nêm, muối, thính, tỏi. Còn ở Huế, người ta thường làm tré với chút thịt bò được rim mắm đường và gừng cho tăng hương vị.
Tré là món ăn dân dã xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Trung nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể tới tré Bình Định (Ảnh: @trangnguyenarrt).
Dù mỗi nơi có một bí quyết riêng nhưng nhìn chung, vật liệu chính để làm nên món tré "trứ danh" đều gồm thịt ba rọi, thịt mông, thịt nạc vai, tai, phân bì (da) lợn và các gia vị đi kèm như riềng, hạt mè rang chín.
Để làm tré đạt chất lượng nhất, người dân địa phương phải chọn loại thịt heo tươi, tinh khiết. Thịt và da được cạo bỏ hết lông, rửa tinh khiết rồi hấp chín trong một giờ. Riêng phần thịt nạc được chiên cho tới khi vàng đều. Sau đó, tai heo, thịt ba rọi, thịt mông được cắt thành miếng vuông rồi thái nhuyễn còn thịt nạc được thái thành lát mỏng tang. phân bì heo cũng được cán mỏng tang và thái sợi.
Tré được lựa chọn từ những vật liệu tươi ngon nhất, bên ngoài bọc lá ổi và rơm, tạo thành đặc sản dân dã "hút" khách (Ảnh: Như Nga).
Đem các vật liệu đã chế biến chín trộn đều với các gia vị như mì chính, đường, nước mắm, muối, hạt mè, tỏi,... theo tỉ lệ thích hợp. khác nhau công đoạn này không thể thiếu riềng, thứ vật liệu góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Cần chọn riềng không quá già hoặc quá non, sau đó đem cạo vỏ, loại bỏ đất cát rồi rửa tinh khiết, thái sợi chỉ.
Chờ hỗn hợp thịt ngấm gia vị, người ta mở đầu gói tré trong lá chuối hoặc lá ổi già vừa tới để món ăn có mùi thơm, hương vị đặc trưng, song song sút giảm độ ngấy của thịt heo khi thưởng thức.
Công đoạn gói tré bằng rơm yêu cầu sự kỳ công và khôn khéo (Ảnh: @trangnguyenart).
nhường nhịn như, một điều làm nên nét khác nhau cho món ăn này chính là tré được bao bọc bên ngoài bằng rơm khô. Người ta sử dụng rơm khô lấy từ thân lúa, được tuyển chọn kĩ, chỉ giữ lại những sợi suôn óng.
Khâu gói tré được coi là công đoạn quan yếu, yêu cầu sự kỳ công, khôn khéo của người làm. Tré Bình Định phải được gói trong lá ổi, bọc thêm lớp nilon. Sau đó lấy một nắm rơm, cột chặt một đầu, để rơm xòe đều rồi đặt gói tré vào giữa sao cho các sợi rơm phủ đều bên ngoài.
Cuộn rơm lại, cột dây bên ngoài bằng lạt tre hay dây nhựa rồi túm chặt buộc đầu còn lại. sử dụng kéo cắt rơm thừa sao cho 2 đầu tré dài bằng nhau, tăng tính thẩm mỹ của món ăn.
Dù vẻ ngoài không khác các loại nem miền Bắc nhưng món tré Bình Định lại có hương vị thơm ngon riêng, không hòa lẫn với bất kỳ món ăn nào (Ảnh: @vyloan309).
Người địa phương thường kết nhiều cây tré lại thành chùm để treo trên gian bếp. Tré được lên men tự nhiên, sau 2-3 ngày thì chín, mở đầu có vị chua nhè nhẹ, dậy mùi thơm nồng của riềng, tỏi là ăn được.
Tré là món ngon dân dã từ hình thức bên ngoài tới vật liệu, hồn cốt bên trong (Ảnh: @svylee).
Khi ăn, người ta sẽ lột lớp vỏ rơm và nilon bọc bên ngoài, sử dụng đũa tiến công tơi tré rồi bày ra đĩa. Để tăng thêm hương vị thú vị, tré thường được ăn kèm với bánh đa, cuốn cùng các loại rau sống (rau thơm, dưa leo, đu đủ bào mỏng tang, chuối chát…) rồi chấm mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Tré được ăn kèm rau thơm, chấm mắm tỏi chua ngọt hoặc tương ớt (Ảnh: @nguyenthulam2804).
Từ món ăn dân dã, tré ngày càng trở thành phổ quát và được ưa thích. Tré thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình miền Trung, khác nhau khi có cỗ tiệc hoặc vào dịp lễ, Tết để thiết đãi khách quý.
Vị đằm thắm của thịt, hòa quyện vị chua lên men cùng mùi thơm nức mũi của các vật liệu đi kèm khiến tré trở thành món ngon "hút" khách (Ảnh: Bà Đầm Market).
Đối với người dân Bình Định, tré là món ăn gói gọn tất cả "hương đồng gió nội" vì được chế biến từ các vật liệu thân thuộc của quê hương. So với các món "nem công chả phượng" hay những đặc sản nổi tiếng khác, tré không hề "lép vế" nhưng còn thu hút mạnh mẽ du khách thập phương bởi vì hương vị "có một không nhì".
(Theo Dân Trí)
Một đặc sản VN lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất trái đấtTrong danh sách 100 loại bánh ngọt ngon nhất trái đất vừa được trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas công bố mới đây, có một đại diện tới từ VN được xướng tên.
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: