Làng cá nướng nổi tiếng Hà Tĩnh
Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được hình thành tại xã Hộ Độ (Hà Tĩnh). Mùi thơm, phệ từ những con cá nướng trên bếp than hồng khiến bao thực khách không thể cưỡng lại khi tới vùng đất này.
Làng làm nghề cá nướng này nổi tiếng không chỉ tại tỉnh Hà Tĩnh, nhưng mà con cá nướng ở đây còn được đưa đi tiêu thụ khắp mọi miền như một món vàng khác lạ. Những người dân nơi đây không nhớ rõ cụ thể từ năm nào, nhưng làng cá này đã có từ rất lâu.
Nói là làng cá thì hơi quá, vì chỉ có khoảng hơn 10 hộ làm nghề này dọc tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Họ tất bật ngày cũng như đêm, ngồi bên bếp lửa than rực hồng nướng cá.
Cá để nướng là cá hồ gồm: Cá thu, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích… cá tiến công bắt ở vùng hồ Hà Tĩnh. Người làm nghề nướng cá này phải thức dậy từ 3-4h sáng, xuống tận các cảng cá lựa chọn những con cá tươi, ngon nhất để mua về nướng. Và chỉ được nướng bằng than củi.
Cá được người dân làm sạch sẽ ruột, sau đó để ráo nước. Tiếp theo người dân sử dụng một thanh tre nhỏ xuyên từ đầu tới bụng cá. Cách này giúp định hình con cá trong quá trình nướng không bị gãy và giúp nướng cá dễ hơn. Và cá sử dụng để nướng không được tẩm ướp bất kỳ gia vị hay phụ phẩm gì.
Bếp nướng được làm từ nhì thanh sắt, dài khoảng 1m để đặt cá lên nướng. Ngoài việc chọn cá tươi ra thì yếu tố nhiệt độ than để nướng, cũng như lật trở cá cũng là những yếu tố quyết định độ ngon, độ lôi cuốn của cá. Để làm được điều này yêu cầu người nướng phải có kinh nghiệm.
Mỗi mẻ cá được nướng trong khoảng thời kì 15 phút. Khi thân cá sém vàng, mùi thơm ngạt ngào là được. Khi cá đủ độ chín sẽ đưa ra rổ để bày bán.
Bà Vương Thị Loan (57 tuổi, thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ) vốn có thâm niên làm nghề nướng cá tới nay gần 40 năm. Mỗi ngày bà nướng và bán ra khoảng 200 con cá. Những thời khắc dịp Tết hay ngày đầu năm lượng khách mua nhiều hơn gần gấp đôi ngày thường.
Bà Loan cho biết, cá nướng này không chỉ tiêu thụ ở Hà Tĩnh nhưng mà còn được mua làm vàng tặng gửi cho người thân từ Bắc tới Nam. Trong ảnh, khách hàng mua cả thùng cá nướng để gửi cho người thân ở tận trong miền Nam
"Làm nghề này khá là cực nhọc, phải dậy sớm và bận thủ công suốt ngày, người chỉ toàn là mùi cá. Tuy cực nhưng cái nghề này vẫn có thu nhập ổn định. Mỗi con cá giá từ 25-35 nghìn đồng", bà Loan san sẻ.
Món cá này có thể sử dụng về để nấu bếp với cơm. khác lạ, cá này sử dụng là ram quấn với rau sống rồi chấm nước mắm tỏi ớt thì thực sự không thể cưỡng lại.
(Theo Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: