Trà La Bằng 5 triệu đồng/kg, tiến thưởng tặng khác lạ tại APEC
Lần trước tiên một kilogram trà Thái Nguyên được bán với giá 5 triệu đồng nhưng mà lại là trà La Bằng chứ không phải trà Tân Cương. Đó là vật phẩm đinh tâm trà, vốn được chọn làm tiến thưởng tặng tại Hội nghị APEC tổ chức tại VN.
Hương trao nỗi nhớ, vị quyến luyến tình
Lần trước tiên một kilogram trà Thái Nguyên được bán với giá 5 triệu đồng nhưng mà đó lại là trà La Bằng chứ không phải trà Tân Cương như nhiều người quen tiếng từ xưa tới nay. Đó là vật phẩm đinh tâm trà của hợp tác xã chè La Bằng: trà tôm nõn (chỉ hái một tôm để chế biến), đựng trong hộp tre ép, khắc chữ bằng bút lửa, nhìn trang nhã, thân thiện với môi trường, lại mang cốt cách và tâm hồn VN.
vật phẩm tích hợp văn hóa này đã được chọn làm tiến thưởng tặng của Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại TP. ĐN từ ngày 6/11 tới ngày 11/11/2017. Kì tích ấy là kết quả của gần 11 năm phấn đấu không mỏi mệt của Hợp tác xã chè La Bằng (xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).
B Nhắc lại chuyện vật phẩm đinh tâm trà của Hợp tác xã chè La Bằng trở thành một trong nhị món tiến thưởng của Thái Nguyên được Chính phủ chọn làm tiến thưởng tặng của Hội nghị cấp cao APEC 2017, bà Nguyễn Thị Hải, chủ toạ Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX vẫn nghĩ rằng điều đó “Đẹp như một giấc mơ. Cho tới giờ tôi vẫn chưa tin có ngày chè La Bằng được đi xa tới thế”.
Cùng với Tân Cương (TP. Thái Nguyên), Trại Cài (huyện Đồng Hỷ), La Bằng (huyện Đại Từ) được tiến công giá là vùng đất sinh sản trà ngon khác lạ của tỉnh Thái Nguyên. Ảnh Đỗ quang quẻ Tuấn HoàngTrà La Bằng khi pha không có màu xanh trong như trà Tân Cương, trà Trại Cài nhưng mà có màu mật ong vàng óng, uống vào có mùi thơm mát của nếp cốm rất đặc trưng, nuốt ngụm nước, chép mồm, thấy vị ngọt thanh tao, sảng khoái. Ảnh Đỗ quang quẻ Tuấn HoàngBà Hải san sớt, ngay từ khi đọc công văn yêu cầu lựa chọn vật phẩm với các tiêu chí: đồ thủ công mỹ nghệ, thân thiện với môi trường và đã gắn bó với đời sống vật chất, ý thức của người Việt, bà đã suy nghĩ rất nhiều.
tiến thưởng tặng cho các lãnh đạo cấp cao dự APEC phải thể hiện được sự tinh túy của đất trời La Bằng, búp trà phải là loại tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn cao nhất, được chế biến trên dây chuyền tân tiến. Trà trồng không bón phân hóa học, không phun thuốc kích thích và chỉ hái những búp trà non vào buổi sớm mai, mang về sao rất chu đáo. Quy trình sao trà thủ vô tư tay hoàn toàn mang tính chất gia truyền để tạo ra những cánh trà mảnh mai như cánh hạc, màu xanh lục phủ lớp tuyết trắng huyền ảo.
Và tuyệt kỹ hơn là bí quyết lấy hương cho trà. Khi pha trà sẽ thưởng thức được hương cốm non man mác, vị ngọt thanh có chút vị mật ong rừng và thuốc nước xanh tươi, pha tới nước thứ tư nhưng mà vẫn sánh. khác lạ vị đắng và chát của trà đã biến mất. Đây là một sự khác nhau với tất cả các loại trà xanh khác.
Điều làm bà đau đầu nhất là hộp đựng vật phẩm. Suy nghĩ mãi, bà nhận ra, cây tre từ bao đời nay đã gắn bó với người VN, tre hiện diện trong mọi ngõ ngỏng đời sống của người dân, rừng bương, tre, nứa, vầu,... ngút ngàn xung quanh những đồi trà La Bằng, thế là bà quyết định chọn tre là chất liệu chính. Sau khi đặt hàng làm mẫu, ai cũng hài lòng vì vật phẩm được làm thủ công, bên ngoài rất mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế, sang trọng. sau hết, qua nhiều vòng tuyển chọn khe khắt, vật phẩm đinh tâm trà đã mang lại vinh dự cho những người làm trà La Bằng.
Theo chuyên gia về trà, trà ngon là nước phải xanh, sánh, hậu ngọt, dư vị lan tỏa; phải đạt được ngũ quý là sắc - khí - hương - vị - thần.Đinh tâm trà, vật phẩm chất lượng cao của hợp tác xã chè La Bằng được Chính phủ chọn làm tiến thưởng tặng hội nghị cấp cao APEC 2017. Ảnh: Đỗ quang quẻ Tuấn HoàngSánh vai trà Tân Cương
Xã La Bằng nằm cách trung tâm TP Thái Nguyên khoảng 35 km về phía Bắc và cách trung tâm huyện Đại Từ khoảng 4 km. La Bằng mát mắt với những đồi trà bát ngát nằm xung quanh chân núi Tam Đảo. Người dân nơi đây bảo quê hương mình là một vùng đất rộng rãi, xoai xoải, cân đối, không có đồi bát úp, thế nên có tên La Bằng.
La Bằng có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình ở mức 22-23 độ C, khí hậu tiểu vùng miền núi mang sắc thái của khí hậu ôn đới, đất đai mỡ màu, lại có dòng suối Tiên Sa ngày đêm róc rách chảy nên La Bằng rất thích hợp với cây trà. Trên khu đất thuộc đèo Khế, núi Ðiệng của xã hiện còn có bãi trà cổ, nhiều cây có đường kính rộng tới 50 cm. Trà trở thành cây trồng chủ lực của xã từ cuối thế kỷ 19.
Ông Nguyễn Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã La Bằng, cho biết: Toàn xã hiện có trên 430 ha trà, được phân bố ở cả mười xóm, trong đó có 55% diện tích trà cành chất lượng cao, góp phần nâng năng suất trà của xã từ 80 lên 120 tạ búp tươi/ha/năm. Năm 2011, La Bằng được UBND tỉnh Thái Nguyên xác nhận là làng nghề chè truyền thống với nhị hợp tác xã chè, 5 câu lạc bộ chè, 5 tổ hợp tác chè. Năm 2012, vật phẩm chè La Bằng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) trao giấy chứng thực nhãn hiệu tập thể.
Những năm gần đây, xã liên tục mở rộng diện tích sinh sản trà theo tiêu chuẩn VietGAP và là địa phương tiền phong trong sinh sản trà hữu cơ. tới nay, gần 100 ha đã được xác nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ vậy, giá bán các vật phẩm trà La Bằng thường cao hơn nhiều so với một số địa phương. La Bằng tiếp tục khẳng định cây trà là cây mũi nhọn, song song phát triển du lịch truyền thống, trong đó khác lạ quan tâm tới du lịch làng nghề trà,... nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đưa vật phẩm trà của VN tới với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.
Những nương trà xanh mướt của hợp tác xã chè La Bằng được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, thuận tự nhiên để cho chất lượng tinh khiết, ngon. Ảnh: Đỗ quang quẻ Tuấn HoàngTheo bà Nguyễn Thị Hải, hợp tác xã hiện có 26 xã viên và 40 hộ liên kết, canh tác 20 hecta trồng những giống trà: trung du, keo am tích, hoa nhật kim... vật phẩm của hợp tác xã được kiểm soát ngặt nghèo từ khâu làm đất, chọn giống, trồng, chăm sóc, chế biến theo quy trình sinh sản trà tinh khiết tiêu chuẩn VietGAP. Họ cũng vận dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ, thuận tự nhiên: bón phân chuồng ủ hoai, phun thuốc trừ sâu làm từ thảo dược (tỏi, hạt và lá xoan, vôi bột, ớt,... ).
Từ những búp trà xanh non mơn mởn, xã viên thu hái về sinh sản theo công nghệ tân tiến: phơi giàn, vò máy, sao gas,... để làm ra những vật phẩm chất lượng cao như đinh tâm trà, Thanh Hải trà, búp chè vàng, trà sen, trà nhài...
Trà La Bằng có hậu ngọt, hương vị lạ mắt, phong phú và nhiều chủng loại, có loại nước xanh trong sáng, có loại nước xanh trong viền vàng. Hương nổi trội nhất là mùi hương như hương hoa rừng, vừa thơm mát vừa dịu êm.
Các vật phẩm chè của hợp tác xã chè La Bằng không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong nước nhưng mà đã bay tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khối APEC.
Ngày trước, dân La Bằng phải ă theo trà Tân Cương để bán được hàng. Ngày nay, tại các hội chợ, triển lãm, bà Nguyễn Thị Hải nhất nhất phải thuê vị trí ở ngay bên cạnh gian trưng bày của trà Tân Cương nhưng mà bày trà La Bằng. Bà khẳng định: “Tôi muốn khẳng định chất lượng vật phẩm của chè La Bằng. Chè La Bằng đã tự tín sánh vai cùng chè Tân Cương”.
Nhờ chất lượng thơm ngon nên các vật phẩm của hợp tác xã chè La Bằng ngày càng được nhiều người tiêu sử dụng tin tưởng, giá bán từ 150.000 đồng/kg tới 5 triệu đồng/kg.
Michael E. Porter, “phụ thân đẻ” của chiến lược cạnh tranh, trong cuốn sách Lợi thế cạnh tranh quốc gia, đã viết rằng: “Với các doanh nghiệp, thông điệp trung tâm của cuốn sách là nhiều lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp lại nằm ngoài doanh nghiệp và có nguồn gốc từ vị trí sinh sản và các tổ hợp ngành.” Vì vậy, cùng với việc xây dựng thương hiệu, nâng chất lượng vật phẩm trà, bà Nguyễn Thị Hải còn quyết tâm khai thác du lịch ở vùng trà quê hương.
Đỗ quang quẻ Tuấn Hoàng
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: