Đặc sản đồ khô nổi tiếng miền Tây
Nhắc tới đặc sản nổi tiếng miền Tây không thể không kể tới các loại khô.
Khô miền Tây không chỉ được tiêu thụ tại địa phương, nhưng mà còn được mang đi làm vàng khắp nơi trong nước và mang cả ra nước ngoài cho người xa xứ nhâm nhi cho đỡ nhớ hương vị quê nhà.
1. Khô cá lóc đồng Cà Mau
Miền Tây Nam Bộ có nhiều cá lóc, ăn không hết thì xẻ khô để dành. Ngày nay, khô cá lóc nổi tiếng tới độ được làm vàng tặng, được gửi đi xa như một một tẹo hồn miền Tây cho người quý mến.
Xưa nay, cá lóc luôn là một trong những loại cá cho nhiều thịt, vị thịt thơm ngọt tự nhiên. bởi vì vậy, với giới mộ điệu để được thưởng thức thường xuyên vị ngon đặc trưng này, người ta liền nghĩ ra cách chế biến khô cá lóc.
Nhưng để chế biến khô ngon, giữ được hương vị chuẩn thì không phải vùng nào cũng làm được như khô cá lóc đồng Cà Mau.
Khô cá lóc có thể phối hợp với nhiều vật liệu để cho ra nhiều món ngon khác nhau. Trong đó phải kể tới món khô cá lóc gỏi xoài, gỏi khô cá lóc sầu đâu, gỏi khô cá lóc trộn bưởi, gỏi bông súng khô cá lóc, khô cá lóc kho dứa, khô cá lóc chiên giòn…
Giá bán: 350k/kg.
2. Khô cá sặc Bạc Liêu
Từ lâu, khô cá sặc đã trở thành món ăn thân thuộc trong mỗi bữa cơm của các gia đình miền Tây. Dù có ở nhiều nơi nhưng khô cá sặc ở Bạc Liêu vẫn nổi tiếng hơn cả.
Khô cá sặc đồng được tuyển chọn từ cá sặc tươi sống ướp gia vị vừa ăn và phơi nắng tự nhiên, bao ngon vừa ăn không mặn chát như các loại khô thông thường.
Để có được khô cá sặc ngon, thịt vừa ăn và có thể bảo quản lâu thì phải trải qua một quá trình chế biến khô thật lưu ý. Để có được khô cá sặc ngon, người dân phải chọn những con cá to bằng bàn tay, lưng dày và còn tươi còn bơi lội tung tăng là tốt nhất.
Loại khô này có thiết chế biến ra nhiều món ăn thú vị, lấy lòng nhiều thực khách, như: gỏi xoài khô cá sặc, khô cá sặc chiên mắm, khô cá sặc trộn măng tươi, khô cá sặc xào chua ngọt…
Giá bán: 360k/kg.
3. Khô cá đuối
Cá đuối là loại cá sống trong môi trường nước mặn, thường phân bố nhiều ở đại dương Cà Mau và Kiên Giang. Cá đuối có nhiều loại, đuối dơi, đuối xẻ, đuối trắng… nhưng nhiều người miền Tây cho rằng trong tất cả các loại cá đuối thì khô cá đuối đen là ngon nhất.
Cá đuối là loại cá đại dương có hình rẻ quạt, đuôi dài, da có màu xanh rêu và có nhiều loại khác nhau, thường tập trung nhiều ở khu vực đại dương miền Trung nước ta. Cá đuối không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị khác lạ.
Thân cá đuối tươi có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng manh thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 – 3 nắng làm khô cá đuối. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác, bán được nhiều người ưa thích. Để miếng cá đuối khô được ngon thì khi đem phơi cần trở nhiều lần cho cá được khô đều, tránh trường hợp sương ẩm và phơi khi trời râm không có nắng.
Cá đuối có thể cho ra nhiều món ăn khác nhau, vừa thích hợp sử dụng để lai rai đưa cay và vừa thích hợp sử dụng để ăn cơm. Có thể kể tới một số món chế biến từ khô cá đuối nổi tiếng như: khô cá đuối chua ngọt, cá đuối rim tiêu đường, cá đuối nướng chấm mắm me…
Giá bán: 400k/kg.
4. Khô cá kèo
Loại khô góp mặt trong danh sách những loại khô nức tiếng của miền Tây chính là khô cá kèo – loại khô nhưng mà cứ hễ nhắc thôi cũng đã đủ để chảy nước miếng.
Khô cá kèo là một trong những đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, khác lạ là Cà Mau và Bạc Liêu. Nếu cá kèo tươi sống có thể được chế trở thành nhiều món ngon như cá kèo kho rau răm, cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo hay cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo phơi khô chỉ có thể được chế trở thành một vài món ăn, tuy đơn giản nhưng rất ngon.
Khô cá kèo có thể sử dụng để chiên giòn, chấm với nước mắm me thì ngon hết biết. Hoặc khô cá kèo chiên giấm đường cũng là một món ăn một lần nhớ mãi.
Giá bán: 150k/kg.
5. Khô cá tra phồng An Giang
Cá tra phồng ngon đúng vị là loại được tiến công bắt ở khu vực đại dương Hồ của Campuchia, thượng nguồn sông Tiền và sông Hậu. Loài cá này đặt biệt ở chỗ, cho dù có sống ở VN nhưng tới khi trưởng thành lại ngược dòng trở về đại dương Hồ để sinh sản.
Muốn khô cá phồng ngon, người thợ phải chọn những con cá tươi đủ nặng tầm từ một tới nhì ký. Cá ươn, cá nhỏ quá thịt không ngon tương tác tới chất lượng khô. Họ sẽ rửa tinh khiết cá mổ bụng, loại bỏ tất cả nội tạng nhất là phần mỡ bụng và mật cá.
Tiếp tục sử dụng lưỡi dao nhỏ bén đặt vào dọc sống lưng cá để lọc phi lê. Cá nhiều thịt ít xương nên chỉ cần mũi dao chuẩn xác là đã loại được phần xương sống. Công đoạn này có thể làm thủ công hoặc làm bằng máy tùy vào mô hình sinh sản.
Cách chế biến món khô cá tra phồng cũng rất đơn giản, chỉ cần chiên qua với nước lạnh, không cần dầu mỡ. Tuy vậy da cá vẫn phồng to, giòn tan, thịt cá vàng ươm rất đã mắt. Bước sau rốt là làm một chén nước mắm chua ngọt và có thể đưa cay cùng một ít rượu đế, đảm bảo ngon hết sảy!
Giá bán: 240k/kg.
6. Khô rắn An Giang
Ở miền Tây, khô rắn được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món ăn từ khô rắn thì có vô vàn cách, nhưng mà ngộ là món nào cũng ngon. phổ quát nhất chính là món khô rắn nướng than và gỏi xoài khô rắn.
Xoài sống trộn chung với khô rắn là món ăn cũng được nhiều chị em yêu thích. Trong khi đó, khô rắn nướng than chấm với muối ớt chua thì khỏi phải bàn cải, đó là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Giá bán: 280k/kg.
7. Khô nhái
Khô nhái hay còn được gọi là “Vũ nữ chân dài” hoặc “Kiều nữ chân dài” do hình ảnh giàu tính liên tưởng của nó.
Cũng thuộc hạng đặc sản nhưng khô cá dễ tìm và quá thân thuộc với người tiêu sử dụng, còn khô nhái lại khá xa lạ, khó tìm. Song chính vì đặc điểm xa lạ, khó tìm ấy nhưng mà “vũ nữ chân dài” càng đáng giá. hồ hết, những ai đã ăn khô nhái đều phải xác nhận rằng sức quyền rũ, sự thú vị hương vị của đặc sản này luôn thượng thừa.
Người khó tính khó nết nhất cũng phải ngả nón, gục vấp ngã trước em nhái chân dài tới nách này. Để có vũ khí lợi hại này ngoài chất lượng thịt thì bàn tay loài người chính là điểm mấu chốt để đưa khô nhái lên vương. bởi vì nếu không có những người thợ giỏi cần mẫn tìm tòi ra phương pháp làm khô thì chúng ta vẫn chỉ quanh quẩn với nhái vo viên nấu măng hay cà ri, v.v.
Chỉ cần cho khô nhái lên chảo, chiên sơ tầm 30 giây là có được món nhậu ngon “duy nhất vô nhị”. Thêm chút nước mắm me hoặc chén tương ớt, vài cọng rau răm nữa thì ăn hoài không ngán.
Khô nhái chiên giòn, có vị ngòn ngọt, mặn mặn, cay cay, thêm chút lớn lớn, ngon tới độ người ăn không biết như thế nào là đủ.
Giá bán: 540k/kg.
8. Khô cá dứa một nắng Cần Giờ
Khô cá dứa một nắng được làm từ con cá còn sống đảm bảo được sự tươi ngon của cá. Cá dứa là loài cá nhiệt đới có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, Cá dứa ngon chủ yếu ở vùng đại dương Cần Giờ và Cà Mau… Đặc thù của cá dứa là thịt trắng hồng, ít mỡ, thịt săn chắc thơm ngọt và không tanh nên rất được người dân Nam bộ ưa thích.
có nhẽ do lượng cá dứa không còn dồi dào như trước nên giá bán ra của loại khô cá này khá cao. Vì cá dứa có thể cho ra nhiều món ăn quyến rũ nên sản lượng làm ra chưa phục vụ đủ nhu cầu thị trường.
Khô cá dứa chiên giòn chấm mắm me, miếng cơm cháy cá dứa chấm mắm me, gỏi xoài khô cá dứa… là những món ăn được nhiều người dân miền Tây và khách du lịch yêu thích.
Giá bán: 450k/kg loại 2 con.
9. Khô cá lòng tong Cần Thơ
Nói tới cá lòng tong là những người con của vùng sông nước lại nhớ tới một ký ức tuổi thơ đẹp biết bao. Đó là ký ức về những buổi chiều bắt cá trên dòng sông, con mương. quý khách chỉ cần một cái cần câu với lưỡi câu vừa mồm cá và một ít mồi cơm nguội, tép, kiến vàng. Cứ thả mồi xuống là cá cắn câu. Từng con cá lòng tong nhảy tanh tách vào sọt thật là thích. Sau đó mang chiến lợi phẩm về cho bà hay mẹ kho tiêu hoặc làm khô. Khô cá lòng tong món ăn dân dã nhưng thân yêu tới lạ. Và giờ đây món ăn thanh bạch này trở thành món đặc sản giúp bà con vùng sâu nước thoát nghèo.
Nếu đã nhắc tới khô cá miền Tây thì chắc chắc không thể bỏ qua món khô cá lòng tong – đặc sản nức tiếng của vùng Phong Điền, Cần Thơ. Khô cá lòng tong một nắng đem chiên giòn, thêm chén nước mắm chua ngọt, nhâm nhi vài ly rượu và nghe đờn ca tài tử thì còn gì sướng bằng.
Giá bán: 100k/kg.
(Theo Phụ Nữ VN)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: