Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong mồm
Món goong ten của Thái Lan khiến nhiều người cảm thấy lạ mắt, lạ thường vì những con tép vẫn bật nhảy trong mồm khi thưởng thức.
Thái Lan - non sông có nhiều món ăn quyến rũ thu hút các du khách, một trong số đó là goong ten (tép nhảy) với hương vị tuyệt hảo, khó quên.
Điểm khác lạ của món ăn này là thực khách thưởng thức trong khi những con tép vẫn còn sống, thậm chí chúng có thể bật nhảy trong mồm.
Đây là món ăn truyền thống của người Isaan, có nguồn gốc từ các khu vực ven sông Mekong trên đất Thái Lan. Để làm ra goong ten, đầu bếp phải sẵn sàng tép tươi sống, gia vị gồm: chanh, nước mắm, ớt bột, lá bạc hà, sả...Tại Bangkok, thực khách vẫn có thể mua được món tép nhảy này để thưởng thức với giá 30bath (hơn 21.000 đồng). Chúng không được phục vụ trong nhà hàng nhưng mà thường được bán tại xe đẩy trên vỉa hè hoặc chợ địa phương.
Những con tép tươi sống là vật liệu quan yếu của món goong ten.trước tiên, người bán sẽ sử dụng thìa xúc tép sống đổ vào bát kim loại, sử dụng túi nilon đậy phía trên ngăn tép nhảy ra ngoài. Tiếp đó, ớt, nước mắm, nước cốt chanh và một nắm rau thơm gồm bạc hà, sả, hẹ... thái nhỏ được cho vào và hỗn hợp được đảo bằng thìa để các con tép ngấm đều gia vị. Người bán càng đảo thì những con tép càng bật nhảy trong bát
Khi thưởng thức, khách du lịch sẽ cảm nhận được độ ngon nhờ vị chua, cay ở trong mồm. Các thực khách từng thưởng thức goong ten tiến công giá đây là món ăn lạ mắt, lạ thường của xứ sở Chùa Vàng.
Tuy vậy, không phải ai cũng dám thưởng thức goong ten do cảm giác đưa tép sống vào mồm quả thực không đơn giản.
Vị chua, cay cùng các loại rau thơm làm nên độ ngon của món ăn không phải ai cũng dám thử.Goong ten được ăn với xôi trắng hoặc gói trong lá xà lách. Tùy theo từng vùng của Thái Lan có thể món ăn này được chuyển đổi về hương vị cho thích hợp với khẩu vị.
Mark Wiens, một blogger ẩm thực người Mỹ gốc Hoa nói về cảm giác khi ăn goong ten: "Miếng trước tiên làm tôi yêu thích với hương vị lạ. Mỗi con tôm thấm vị mặn phối hợp cùng gia vị và rau thơm, rất khác lạ".
(Theo Migro /atlas / Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: