Làng tơ trăm tuổi ở Nam Định
Nằm cách trung tâm TP Nam Định chừng 20km, nép mình bên dòng sông Ninh thơ mộng, hiền hòa, làng Cổ Chất là điểm dừng chân thú vị cho du khách muốn tìm tới làng nghề truyền thống bao đời nay với nghề ươm tơ, nuôi tằm, dệt lụa.
tới với ngôi làng, nhiều du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính và nên thơ với những đường tơ óng ả chạy dọc đoạn đường làng
Làng Cổ Chất là điểm dừng chân thú vị cho du khách muốn tìm tới làng nghề truyền thống bao đời nổi tiếng với nghề ươm tơ, nuôi tằm, dệt lụa.
Theo các bậc cao niên trong làng Cổ Chất, nghề tơ tằm ở đây đã có từ lâu đời. Thời thuộc Pháp, tơ Cổ Chất nổi tiếng vào khoảng đầu thế kỉ XX.
Một người dân trong làng giới thiệu các công đoạn làm ra sợi tơ. "Một nong tằm là năm nong kén, một nong kén là chín nén tơ’, ca dao tục ngữ từ trong tiềm thức bao người nhưng mấy ai được tận mắt nhìn thấy quy trình từ kén tằm kéo ra tơ.
Chỉ một ngày ghé thăm làng tơ Cổ Chất, du khách không chỉ được đắm chìm trong sườn cảnh làng quê thanh bình nhưng mà còn được biết các công đoạn của quá trình làm tơ.
Trong những xưởng kéo tơ, người thợ làm việc trong màn khói bốc lên ngun ngút từ nồi nước luộc kén. Tằm trưởng thành nhả tơ tạo thành kén, khoảng 20 tới 25 ngày sau kén tằm được mang đi kéo sợi
Người ta đổ nong kén tằm vào nước và đun cho nước sôi lên rồi tiếp tục đổ cả nồi nước sôi có kén tằm trong đó vào một hũ nước để mở màn công đoạn kéo tơ
Nước bốc khói ngun ngút, vòng kéo chạy chầm lững lờ và từng sợ tơ vàng hoặc trắng được quấn quanh sườn. Đây mới chỉ là công đoạn trước tiên gọi là kéo tơ. Kéo tơ xong người thợ còn phải chỉnh tơ: Nhặt tạp chất, quấn cho khuôn tơ được suôn và đều, sao cho tơ được tinh khiết sẽ. Sau đó những cuộn tơ được cuộn thành từng bó, phơi khô dưới nắng.
Tiếp tới là công đoạn lọc nhộng. Khi nhưng mà những sợi tơ được kéo xong, người thợ nhanh chóng rũ nhộng ra khỏi những kẽ tơ còn sót.
Công đoạn này yêu cầu người thợ phải thật tỉ mỉ, khôn khéo tránh xót nhộng lại trong tơ.
Và tới với Cổ Chất ắt hẳn sẽ phải thưởng thức món Nhộng rang thơm bùi, to ngậy từ chính người dân lấy ra từ kén và lọc một cách chu đáo
Tơ sau khi được kéo sẽ được chỉnh tơ: nhặt tạp chất, quấn cho khuôn tơ được suôn và đều để mang đi phơi
Người thợ vuốt từng sợi kiểm tra lại chất lượng tơ.
Không chỉ người lớn tuổi nhưng mà trẻ em cũng rất nao nức và tỉ mỉ tham gia vào công việc này.
Những sợi tơ được đôi bàn tay khôn khéo cuộn thành từng bó, phơi khô dưới nắng.
tới với Cổ Chất, du khách đơn giản bắt gặp hình ảnh những người già, phụ nữ miệt mài với những công đoạn làm nghề. Những bó tơ vàng óng ánh giăng đầy khắp nơi, trong sân, ngoài ngõ, trên tường rào, óng ánh sắc vàng.
(Theo Tiền Phong)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: