Món bánh bèo trứ danh Hải Phòng
Những chiếc bánh có phần vỏ trắng mịn, nhân thịt lớn ngậy, chấm cùng nước xương đượm đà hương vị, tạo nên thức vàng "trứ danh" Hải Phòng.
Không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, điểm du lịch thú vị, Hải Phòng còn là vùng đất có nền ẩm thực phong phú, gây thương nhớ với thực khách xa gần.
Ngoài những đặc sản nức tiếng như bánh đa cua, nem cua bể,... ở Hải Phòng còn nhiều món ăn "trứ danh" đơn giản đoạt được khẩu vị của mọi người với mức giá dân dã. Một trong số đó chính là bánh bèo - thức vàng ăn vặt chứa đựng tinh hoa ẩm thực của TP hoa phượng đỏ.
Bánh bèo Hải Phòng thú vị thực khách do hương vị đặc trưng không hòa lẫn (Ảnh:@zziep).Khác với bánh bèo xứ Huế đựng trong những chiếc chén nhỏ nhắn thì bánh bèo Hải Phòng lại được gói ngắn gọn do những lớp lá chuối màu xanh.
Thoạt nhìn, bánh bèo Hải Phòng có vật liệu khá giống bánh giò Hà Nội nhưng đơn giản phân biệt được qua vẻ ngoài và cách thưởng thức.
Bánh bèo Hải Phòng là sự phối hợp tuyệt vời từ phần vỏ làm từ bột gạo và phần nhân gồm nấm mèo, thịt lợn băm. Tất cả vật liệu được gói gọn trong lá chuối, tạo hình khum khum như một chiếc thuyền nhỏ.
Bánh bèo được gói trong lá chuối tựa hình con thuyền nhỏ rồi đem hấp cách thủy (Ảnh: Herman Huang).Cách làm bánh bèo khá đơn giản nhưng để làm được những mẻ bánh thơm ngon, chất lượng nhất cũng yêu cầu sự kỳ công, tỉ mỉ. Lá chuối phải chọn những lá không quá già mới giữ được màu xanh thích mắt. Sau khi rửa tinh khiết, lá chuối được trụng qua nước sôi rồi xếp thành khuôn có tạo hình như chiếc thuyền lá.
Khó nhất và yêu cầu nhiều kinh nghiệm là công đoạn hòa bột gạo. Bột phải được hòa với nước sao cho đúng tỉ lệ để tránh tình trạng bột bị vón cục. không những thế, thịt làm nhân phải lựa chọn từ phần đùi lợn để không bị khô.
Với kích thước khá to nên bánh bèo Hải Phòng thường được cắt thành 6 hoặc 8 miếng vừa ăn (Ảnh: Herman Huang).Thịt được sơ chế tinh khiết sẽ, xay nhuyễn rồi xào cùng nấm mèo thái nhỏ và thêm chút muối, tiêu, mì chính nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi sẵn sàng các vật liệu hoàn thành, người ta khôn khéo rót từ từ phần bột vào khuôn lá rồi cho hỗn hợp nhân lên trên cùng. Hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Khi bánh chín, phần nhân sẽ nổi lên trên phần vỏ trong trắng trông rất thích mắt. Mỗi chiếc bánh được bày ra đĩa, cắt thành 6-8 miếng vừa ăn và rắc thêm chút hành khô.
Bánh bèo "nhuốm" màu xanh lá chuối trở thành thức vàng vặt dễ chiều lòng cả những vị khách khó tính khó nết (Ảnh: Herman Huang).Những chiếc bánh có phần vỏ mịn núng nính, cắn một miếng như mềm tan trong mồm hòa cùng vị lớn ngậy của nhân thịt và mùi thơm của lá chuối.
Nhưng quan yếu hơn cả, nước chấm ngọt nhạt, đượm đà được hầm từ xương với nhiều gia vị thú vị mới chính là yếu tố tạo nên "cái hồn" của món ăn, khiến nó trở thành trọn vẹn, có sức thú vị riêng làm say đắm thực khách.
Thực khách có thể thưởng thức bánh bèo vào bất kỳ mùa nào trong năm (Ảnh:@eatwithtiu).Bánh bèo khá mỏng manh nên thường được bán theo từng cặp. Mỗi suất có giá từ 15.000 - 20.000 đồng. Thực khách có thể thưởng thức bánh bèo kèm nước chấm có chả, thịt viên.
Nước chấm còn sốt dẻo, đậm vị, có chút lớn ngậy, đủ vị chua cay mặn ngọt với chút lá răng cưa (mùi ngò gai) thái nhỏ được rắc lên trên tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng Hải Phòng mới có.
Bánh bèo ăn kèm nước chấm thanh ngọt, đượm đà hương vị với vài miếng chả, thịt viên (Ảnh: Herman Huang).Thực khách chấm miếng bánh bèo sốt dẻo, đưa bát lên húp nhẹ phần nước chấm ngọt thanh và từ từ cảm nhận tinh hoa của món ăn đang tan lờ ngờ trong khoang mồm.
Nước chấm đậm vị làm cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống dẻo dai trong tâm trí của bất kỳ thực khách nào từng nếm qua một lần (Ảnh: @bachuaviahe).tới TP Cảng, du khách có thể đơn giản tìm kiếm và thưởng thức bánh bèo ở các khu chợ, quán ăn vỉa hè hay đơn giản chỉ là gánh hàng rong. Chỉ đôi quang đãng gánh với vài ba cái ghế cũng đủ tạo nên góc ẩm thực độc lạ làm say đắm bao thế hệ người Hải Phòng.
(Theo Dân Trí)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: