Top Ad unit 728 × 90

Món ăn kinh dị ở VN

Nhiều món ăn ở VN có cách thưởng thức lạ thường: ăn sống thực phẩm khi chúng vẫn còn bật nhảy tanh tách trong mồm.

Gỏi tôm sống

Đây là món ăn quyến rũ được xem là đặc sản ở một số địa phương như Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Quảng Ninh... thậm chí một số tỉnh miền Tây cũng rất ưa thích.

Món ăn này khác lạ ở chỗ, thực khách thưởng thức khi những con tép, tôm vẫn còn sống thậm chí chúng có thể bật nhảy trong mồm. Những con tôm còn nhảy tanh tách trên đĩa, ngọ nguậy trong mồm khiến món ăn thêm thú vị và kích thích sự tò mò của thực khách.

Loạt đặc sản Việt 'nhảy tanh tách' trong miệng thực khách khi thưởng thứcMón gỏi tôm sống có cách ăn khá rất dị, được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Nhịp sống Tây Bắc).

Mỗi vùng miền đều có cách chế biến riêng. Người miền Tây ăn gỏi tép với rau ngò tây, lạc rang chín trộn đều với gia vị, chanh, ớt... Khi thưởng thức ăn kèm món gỏi với mù tạt, xì dầu. Các đồ ăn kèm gồm có rau cải non và bánh đa nem.

Trong khi đó người miền Bắc lại ăn gỏi tôm, tép với hoa chuối, rau thơm, nước măng chua hoặc nước me chua đun sôi. Ở Quảng Ninh, món ăn này còn gọi là "tôm bò". Theo đó, tôm sẽ được bắt sống, sơ chế sạch sẽ, cho vào bát nước để lên bàn ăn. Thực khách sẽ chọn 1-2 con tôm, gói trong lá mui, rau sống... sao cho gọn vừa miếng rồi chấm vào nước chua.

Loạt đặc sản Việt 'nhảy tanh tách' trong miệng thực khách khi thưởng thứcMón tôm bò nổi danh Quảng Ninh. (Ảnh: quang quẻ Huy).

Khi đưa vào mồm, cảm giác như con tôm vẫn nhảy tanh tách, quẫy quẫy lên. Vị ngọt của tôm hòa quyện với các loại rau sống ăn kèm tạo nên hương vị đặc trưng, kích thích tất cả các vị giác nhưng mà không phải món ăn nào cũng có.

Cá nhảy

Món cá nhảy được xem là đặc sản của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Cá sử dụng để chế biến món này thường là cá chép nhỏ được nuôi tự nhiên ở ao, suối, xa khu dân cư. Khi bắt về, người dân chọn những con cá có kích thước bằng ngón tay cái, ngâm nước muối sạch sẽ để cá tự tiết hết chất bẩn trong người.

Loạt đặc sản Việt 'nhảy tanh tách' trong miệng thực khách khi thưởng thứcCách thưởng thức "ăn sống cá tại bàn" khi chúng vẫn còn bật nhảy tanh tách làm cho nhiều du khách không đủ dũng mãnh nếm thử. (Ảnh: Đời sống Tây Bắc).

Gia vị ăn kèm bao gồm hỗn hợp lõi chuối tươi, rau thơm (rau mùi, rau húng, kinh giới, thìa là...). Các loại rau này được thái nhỏ, trộn với gia vị, ớt tươi, chanh và khác lạ không thể thiếu là mắc khén (loại hạt chỉ có ở những cánh rừng Tây Bắc).

Cá sau khi sơ chế được cho vào chậu, mang lên ăn. Khi ăn thực khách sử dụng dao khía nhẹ vào bụng cá để lấy ruột ra, rồi trộn đều với hỗn hợp trên, thao tác phải đảm bảo nhanh, sao cho con cá vẫn còn "nhảy" trong mồm khi thưởng thức. Thứ hỗn hợp chua, cay mặn, ngọt của các loại rau hòa quyện với vị ngọt của cá mang khiến nhiều thực khách yêu thích khi thưởng thức.

Dù vậy, món ăn này được khuyến cáo là tiềm tàng nhiều nguy cơ gây bệnh khi thưởng thức cá sống nhưng mà không qua khâu làm chín thực phẩm. Thêm vào đó, cách thưởng thức "ăn sống cá tại bàn" khi chúng vẫn còn bật nhảy tanh tách cũng làm cho nhiều du khách không đủ dũng mãnh nếm thử.

Đuông dừa

Đuông dừa là một loại ấu trùng của sâu, khoét lỗ chui vào ngọn dừa non, ăn phần thịt mềm của cây dừa và sinh sản. Thông thường, đuông dừa phát triển mạnh nhất vào mùa mưa, khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to phệ.

Loạt đặc sản Việt 'nhảy tanh tách' trong miệng thực khách khi thưởng thứcMón đuông dừa vẫn còn ngọ nguậy trong mồm khi thưởng thức khiến nhiều người không đủ can đảm nếm thử. 

Đuông dừa có thiết chế biến được nhiều món khác nhau như: đuông lăn bột chiên, đuông nướng, đuông nấu cháo nước cốt dừa… Song nổi tiếng và được nhiều người biết tới nhất là đuông dừa ăn sống.

Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng, hoặc nước muối loãng để chúng bị ngộp nhưng mà thải ra các chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch sẽ rồi cho vào chén nước mắm ớt cay.

Gắp một con cho vào mồm cắn phập một cái để cảm nhận vị phệ bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của đuông đang tan dần trong mồm rất ngon.

Loạt đặc sản Việt 'nhảy tanh tách' trong miệng thực khách khi thưởng thứcHiện nay, đuông dừa bị cấm nuôi và buôn bán vì là loại sâu bọ gây hại.

Món ăn này cũng được mệnh danh là một trong những "đặc sản kinh dị" không dành cho những người yếu ớt do những con đuông phệ tròn cứ ngọ nguậy khiến nhiều người không dám ăn.

Hiện nay, đuông dừa bị cấm nuôi và buôn bán vì là loại sâu bọ gây hại. Tuy nhiên, ở một số nơi để chiều lòng thực khách, đuông dừa vẫn được buôn bán lén lút.

(Theo Dân Trí)




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Món ăn kinh dị ở VN Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 4 18, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.