Quán bún Huế ở Sài Gòn đắt khách
Món bún chả cua giò heo của chị Võ Thị Sương là bữa sáng, trưa của rất nhiều người sống gần đường Tạ quang đãng Bửu, quận 8, TP.HCM từ nhiều năm nay.
Nhắc tới món ăn đặc sản phổ thông ở mảnh đất miền Trung, nhiều người nghĩ ngay tới mì quảng, bún bò Huế, cao lầu… Thế nhưng, nói tới món bún giò heo chả cua Huế thì ít ai biết.
Bún giò heo chả cua Huế được chị Võ Thị Sương (49 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) mang từ mảnh đất quê hương vào TP.HCM mở quán bán phục vụ thực khách.
Đây là một trong số ít ỏi những quán ăn tại Sài Gòn tới nay vẫn nấu bằng bếp củi, nêm nước lèo theo đúng cách của người miền Trung, nên mỗi tô bún được chế biến ra mang đúng hương vị gốc Huế, không lẫn bất kỳ vùng miền nào khác.
Chị Sương cho biết trên VnExpress, có rất ít người bán món bún chả cua, do ngoài phần chả, người Huế còn cho thêm thịt bò tái hoặc gân bò. "Vì gia đình mình không ăn được thịt bò và những món ăn có mùi bò nên mình thay bằng giò heo. Thật vui vì thực khách thấy vừa mồm và ủng hộ".
Chị Sương vào Sài Gòn lập nghiệp đã ngót nghét đã hơn 20 năm. Lúc mới mở quán, mỗi ngày chị chỉ bán được hơn 10kg bún, nhưng tới nay quán bún Huế của chị đều đặn "xuất xưởng" ngày cả trăm ký bún tươi, tính ra khoảng 1.000 tô.
Bí quyết của chị nằm ở trong nhì chữ "truyền thống". 20 năm buôn bán, chị Sương vẫn giữ nguyên cách nấu thủ công sử dụng bếp củi hầm nước lèo. Người dân Huế vẫn thường thích ăn bún của các mệ gánh đi bán dạo do họ đun củi khi nấu và khi gánh đi bán. Nước lèo xương hầm trên bếp củi, nấu càng lâu, nước sắt lại càng ngon, hòa lẫn với mùi củi đun càng tạo nên hương thơm nồng không giống nhau.
Bún chả cua giò heo có nước sử dụng thanh, thơm mùi sả nhẹ do được nấu từ đường phèn, xương heo hầm trong nhiều giờ bằng than củi nên đượm mùi khói. "Mình sử dụng hơn 200kg xương heo các loại như xương sống, xương sườn, xương đùi để nấu 5 nồi nước sử dụng gần 800 lít", chị Sương cho hay.
Sợi bún trắng làm từ gạo thơm, quyện với nước lèo ngọt nhạt từ xương, giò heo mập ngậy, chả cua viên quết sật sật, vài lát huyết, vài cọng rau quế thơm thơm, ăn kèm ớt sate cay xè… Tất cả hoà quyện trong bát bún dân dã khiến người Sài Gòn sẵn sàng chịu nóng xếp hàng để được thưởng thức. Muốn ăn ngon phải hy vọng, phải chịu khổ một tí cũng có thể xem là "cái thú".
Một tô bún thập cẩm gồm chả cua, chả lụa, giò heo và huyết. Ăn kèm còn có dĩa rau sống gồm giá, bắp chuối bào, xà lách, ngò rí, húng quế. Chả cua là điểm nhấn của tô bún này với phần thịt càng cua hồ quết nhuyễn rồi trộn với thịt nạc heo có độ dai và vừa ăn.
Bún chả Huế sẽ không tròn vị nếu thiếu sa tế. Loại sa tế được làm từ sả bằm và ớt khô cho vị cay và thơm nồng. Chỉ cần cho chút ớt sa tế vào tô bún, người ăn đã có thể hít hà, vừa ăn vừa lau mồ hôi. Sẽ ngon hơn nếu tô bún thơm mùi khói bếp được vắt thêm ít chanh, ít nước mắm để cân vị.
Quán bán từ 6h30 tới 13h mỗi ngày, khách tới quán đông nhất từ 7h tới 8h30. Vào ngày cuối tuần, quán có thể bán tới 1.300 tô bún. Mỗi tô bún có giá 50.000 đồng.
(Theo GiadinhNet)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào: