Top Ad unit 728 × 90

Hải sâm - nhân sâm đại dương giá đắt đỏ

Dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị với giá thành đắt đỏ nhưng hải sâm vẫn trở thành đặc sản "hút" khách sành ăn nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon lạ mồm.

Hải sâm thuộc nhóm động vật đại dương với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da. Chúng còn được biết tới với những tên gọi khác như đồn đột, đỉa đại dương, dưa chuột đại dương... là loại hải sản được tìm thấy nhiều ở đảo Lý Sơn (VN), đảo Jeju (Hàn Quốc), thậm chí xuất hiện ở cả các vùng đại dương Nhật phiên bản, Mỹ, Trung Quốc, Malaysia. 

Sở dĩ hải sâm có tên gọi như vậy là vì vẻ ngoài xù xì, có màu đen trông như con đỉa kích thước lớn. Xung quanh hải sâm có những mắt vòi giống bạch tuộc khiến nhiều người nhìn thôi cũng thấy "rùng mình", không dám cầm nắm hay chạm. 

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 1

Được ví như "nhân sâm của đại dương", hải sâm trở thành đặc sản "hút" khách lùng mua dù giá cao và có vẻ ngoài kém thú vị (Ảnh: Dmitrii Melnikov).

Dù có dung mạo kém thú vị nhưng hải sâm lại là một trong những đặc sản xa xỉ rất được lòng giới nhà giàu vì cung ứng hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều protein, ít chất lớn, ít cholesterol,... và có hương vị lạ mồm không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào. 

Ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), người dân muốn bắt được đỉa đại dương thì phải đi săn đêm và cần có nhiều kinh nghiệm. Loài động vật này vận chuyển khá chậm rì rì chạp nên bắt chúng không khó. Tuy nhiên, chỉ những thợ lặn tinh mắt mới có thể phát hiện hải sâm từ bọt khí trong hốc đá để bắt mang về. 

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 2

Hải sâm có giá trị dinh dưỡng cao, được xem là mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Justdial).

Hải sâm có thể tiến công bắt quanh năm nhưng hải sâm ngon và nhiều dinh dưỡng nhất là dịp hè. Thậm chí vào thời khắc "trúng" vụ, ngư gia có thể thu hoạch được những con hải sâm "khủng", nặng tới cả vài cân.

Không chỉ cần kỹ thuật tiến công bắt điêu luyện nhưng mà quá trình sơ chế hải sâm cũng yêu cầu sự kỳ công. Người dân địa phương thường bỏ ruột hải sâm, rửa sạch sẽ rồi để ráo nước. Sau đó luộc chín cùng lá đu đủ, ngâm nước 2-3 lần rồi vò kỹ với muối cho bớt màu đen. Bỏ hải sâm sơ chế sạch sẽ vào tủ lạnh hoặc ngâm nước lạnh để tăng độ giòn rồi mới đem đi chế biến. 

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 3

Quá trình chế biến hải sâm yêu cầu sự kỳ công (Ảnh: V.qq).

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 4

Hải sâm được loại bỏ ruột, sơ chế sạch sẽ, chỉ sử dụng phần thịt giòn bên ngoài (Ảnh: Ma-no).

Ở Lý Sơn, hải sâm thường được chế trở thành nhiều món ngon như hải sâm xào nấm và một số rau củ khác, lẩu, canh hải sâm,... Dù có hình thù kỳ dị, kém xinh xắn nhưng hải sâm lại có hương vị thơm ngon lạ thường, đơn giản thú vị thực khách ngay từ lần thưởng thức trước tiên.

Không chỉ là vật liệu làm nên nhiều món ăn lạ mắt nhưng mà hải sâm còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như những bài thuốc tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo, ngã thận ích tinh,… 

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 5

Thịt hải sâm có độ dai, giòn, hương vị lạ mồm (Ảnh: Hungryworks).

Hải sâm rất ngã dưỡng, chẳng kém nhân sâm. Thịt của chúng là một trong 8 món ăn "cao lương mỹ vị" nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...

Hải sâm được coi là món cao lương mỹ vị không chỉ ở VN nhưng mà còn phổ thông ở nhiều nước trên trái đất như Nhật phiên bản, Trung Quốc, Malaysia… Chúng thường được chế trở thành các món súp, hầm, om hoặc sấy khô. Người Nhật thường thích ăn hải sâm tươi với một tí giấm. 

Còn ở Hàn Quốc, khác lạ là tại đảo Jeju, người dân thường chế biến hải sâm thành món sashimi sau khi vừa tiến công bắt chúng từ dưới đại dương, phục vụ thực khách ngay tại chỗ.

Lạ lùng loại nhân sâm biển càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg - 6

Hải sâm tươi sống là món ăn truyền thống của người dân ở đảo Jeju, Hàn Quốc (Ảnh: EyeEm).

Hải sâm được ngâm nước muối 30 phút trước khi chế biến để khử mùi tanh. Sau đó, chúng được lọc sạch sẽ nội tạng, chỉ giữ lại phần thịt bên ngoài. Thịt hải sâm được rửa sạch sẽ lại với nước, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Miếng hải sâm dai giòn, mọng nước, ăn kèm nước tương khác lạ để tăng hương vị cho món ăn. Một số nhà hàng Hàn Quốc còn phục vụ món đỉa đại dương ngâm sẵn nước gia vị để thực khách thưởng thức. 

Món ngon lạ mồm từ hải sâm đơn giản kích thích mọi giác quan của thực khách ngay từ lần trước tiên thưởng thức.

Chính vì giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon lạ mắt nhưng mà hải sâm là thực phẩm được bán với giá đắt đỏ, trung bình khoảng 700.000 - 1.000.000/kg, tùy loại. Một trong những loại đắt nhất là hải sâm Nhật, có giá 3.500 USD/kg (khoảng 68 triệu đồng), hình thù càng kỳ dị thì giá càng cao.

(Theo Dân Trí)

5 hải sản tiến vua nức tiếng thời xưa có giá bao nhiêu?5 hải sản tiến vua nức tiếng thời xưa có giá bao nhiêu?

Là món ăn ngã dương lại quý nên ngày nay các loại hải sản tiến vua nức tiếng thời xưa vẫn có giá vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức.




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Hải sâm - nhân sâm đại dương giá đắt đỏ Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 7 28, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.