Top Ad unit 728 × 90

Hướng dẫn viên du lịch phải đổi nghề vì covid-19

Thất nghiệp dài ngày vì dịch Covid-19 đã khiến các hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu, người thì về vườn chăm nom đàn ngan, vịt, người mở nhà hàng, bán bún riêu cua, nhưng rồi vẫn gặp khó.

- Con đang làm gì thế Tấm? Anh Phan Sơn bước lại gần phía bàn học của cô con gái, kéo ghế ngồi ngay cạnh rồi nhẹ nhõm hỏi.

- Con gấp tàu bay cho ba. Ba có nhớ chiếc tàu bay không?

Câu hỏi ngây ngô của cô gái nhỏ ốm bỏng làm anh Sơn chững lại. Chưa vội đáp lời, anh bất giác đưa mắt quan sát một lượt chiếc giá sách – nơi anh trưng bày cả trăm món tiến thưởng lưu niệm. Làm nghề hướng dẫn viên du lịch gần nhị chục năm nay, cứ mỗi chuyến đi, mỗi quốc gia đặt chân tới, anh Sơn có thị hiếu lượm nhặt vài ba món đồ để lưu giữ kỷ niệm.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Từ phòng khách, phòng đọc, nơi ngủ… chỗ nào cũng cơ man là hành trang. Câu hỏi của Tấm – cô con gái nhỏ - là cái chạm nhẹ vào nỗi nhớ cứ túc trực trong anh mỗi ngày, vì từ cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 bùng phát, du lịch “đứng yên” cũng là lúc anh Sơn thôi việc làm.

Anh nông dân cực chẳng đã từng đặt chân tới 70 quốc gia trên toàn cầu

6h30, anh Phan Sơn (42 tuổi) phóng chiếc xe máy ra vườn nhà. Trên tay nắm của xe, anh treo nhị thùng nặng trịch: một bên là nước phở, bánh phở ăn thừa đi xin từ một hàng ăn; một bên là thùng chợt rượu anh được người trong khu gọi cho vào sáng sớm. Đêm qua Hà Nội mưa lớn, đoạn đường đất từ nhà ra vườn trở thành bãi sình lầy phân bì bõm. Ấy vậy, người đàn ông cao lớn vẫn ngồi trên chiếc xe máy đi phăng phăng qua đoạn đường khó, có vẻ như đã quá thân thuộc.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Đoạn đường đất chỉ rộng chừng 50 cm dẫn lối vào khu vườn của gia đình Sơn. Mảnh đất này trước kia cũng bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Cuối tháng 10/2019, anh mới quyết định sửa sang lại cho tươm tất. Đường điện, đường nước, chia khu đất trồng, đất nuôi, dựng lều lán… đều một tay anh đảm nhận.

Là người có thị hiếu làm vườn, thoạt đầu anh sửa sang lại mảnh đất với mục tiêu để gửi gắm ba mẹ chăm nom, thỉnh thoảng đi công việc xa về sẽ ra phụ giúp. Khu vườn ngày nào cũng có người thăm tưới, hôm nào quá bận, anh lại gửi mấy người thợ mộc sống gần đó nhờ trông nom giúp.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Mảnh vườn chia làm các khu nhỏ: một mảnh trồng rau sạch sẽ, thêm cây nhãn, cây ổi; một mảnh anh cất lán ở để thỉnh thoảng cả nhà sẽ ra vườn nấu nướng ăn cơm; góc còn lại anh làm mô hình ao chuồng nuôi gia súc. Anh Sơn nuôi một đàn hơn 100 con vừa vịt vừa ngan toàn diện cả to lẫn nhỏ ốm. Thức ăn cho chúng đều là đồ sạch sẽ như nước phở, chợt rượu, thóc…

“Tôi nuôi không để bán. Toàn bộ từ rau củ tới gia súc đều là đồ sạch sẽ, tôi sử dụng cho gia đình hoặc thỉnh thoảng tặng bằng hữu làm tiến thưởng. Ai cũng yêu thích lắm”, anh nói trong khi luôn tay đổ thức ăn cho đàn gia súc.

Kể về việc tu sửa lại khu vườn, Sơn lấy đó làm may mắn vì vừa hoàn thiện không lâu thì dịch Covid-19 ập tới. Công việc hướng dẫn viên du lịch anh gắn bó gần nhị chục năm tới nay phải dừng lại. Anh vui vẻ trở lại với mảnh vườn của gia đình, trở thành người nông dân chất phác ngày nào cũng đeo ủng, phân bì bõm trong đám bùn lầy lội.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cuaHướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Kết thúc việc ở vườn, anh Sơn trở về nhà. nhị con của anh cũng vì dịch nên thời kì này được nghỉ học. Trước kia, anh Sơn đảm nhận các tour nước ngoài, công việc bận rộn nên thời kì ở nhà không nhiều. “Dịch dã chợt dưng cho tôi một lý do chính đáng để có thời kì cho gia đình nhiều hơn”, anh Sơn tếu táo nói.

Khoảng trống trên sân thượng tới nay cũng được anh lấp đầy vì cây cối. Từ chiếc xe đạp cũ, cái ghế gỗ đã bỏ đi, những gốc cây sim anh xin từ Nghệ An đem về… Tất cả lại góp nhặt trở thành khu vườn nhỏ tại gia của người đàn ông 42 tuổi.

Hái mấy chiếc lá chanh để sẵn sàng cho món tối, anh Sơn sung sướng xòe đôi tay ra nói đầy tự hào: “Lá sạch sẽ đấy, bố con tôi tưới tắm mỗi ngày. Trồng có khi tới vài tháng mới được ăn nhưng có đồ tươi ngon tự mình làm ra, gia đình tôi thích lắm”.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Những lúc rảnh, anh lôi mấy món tiến thưởng lưu niệm ra lau chùi lưu ý. Với anh đây là những minh chứng cho gần 70 quốc gia đã đặt chân tới. Cũng là việc để anh nguôi đi cảm giác “ngứa nghề” khi gần 2 năm nay ở yên một chỗ. “Lúc nào nhưng nhớ cái nờm nợp quá thì tôi lại chui vào phòng karaoke của gia đình, hát lấy vài bài cho giải tỏa cảm xúc là xong”, anh Sơn cười nói.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cuaHướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

'Tôi không ngại việc chân tay, thời buổi này nghề nào cũng quý'

Khu chợ Thạch Bàn vào buổi sáng lúc nào cũng đông đúc. 4h45, nắng đã kịp chiếu xuống các ki-ốt của tiểu thương trong chợ.

- Người đẹp, cho em nửa cân tỏi.

- Cô Hằng ơi lấy giúp anh 5 bó húng, 5 bó mùi, 10 cây xà lách như mọi khi.

- Xương hôm nay giá thế nào chị gái ơi?

Nghe thấy tiếng gọi khàn khàn, những người bán hàng liền nhặt đồ vì đã quen với người đàn ông vui tính ra sáng nào cũng đi chợ ấy.

Là một hướng dẫn viên du lịch, công việc của anh Nguyễn Minh Vũ (40 tuổi) cũng dừng hẳn từ đầu năm 2020 – thời khắc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hơn một năm nay, anh chuyển qua kinh doanh quán bún riêu cua cùng quý khách. Mỗi ngày, cựu hướng dẫn viên du lịch đều tỉnh từ 4h30 sáng, đi chợ sớm mua rau củ rồi mang tới khu chợ, bắt tay vào nấu nướng.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Chợt smartphone của anh Vũ reo lên:

- Vũ à, hôm nay phải nghỉ bán rồi, TP ứng dụng Chỉ thị 16 từ 6h, hàng quán đóng cửa hết, em đang mua rau củ ở chợ đó à?

- Thôi chết, sao em không biết gì nhỉ?

- Thì bằng hữu mình ngủ sớm, chỉ thị ra gấp vào buổi đêm. Nếu không có việc quan yếu thì mình phải về nhà trước 6h em ạ.

- Vậy còn hành trang ở quán thì sao, mình anh dọn sao xuể. Để em chạy qua phụ anh rồi về nhà. Giờ mới 5h, vẫn còn kịp.

Anh Vũ treo vội số rau vừa mua vào xe rồi đi thẳng tới quán bún. Trong đầu anh còn chưa kịp nhận định tình hình. Mới đây hơn một tuần, các anh chuyển từ bán hàng tại chỗ sang bán mang về khi nhận được khuyến cáo phòng dịch của chính quyền. Bây giờ là dừng hẳn, không buôn bán gì nữa.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

6 tháng trước tiên nghỉ dịch, anh ở nhà như những đồng nghiệp khác, trông mong vào ngày dịch bệnh lắng xuống, du lịch lại mở cửa trở lại. Thế nhưng hết làn sóng này tới đợt bùng phát khác, anh chủ động kiếm việc để làm. Quán bún riêu được mẹ anh chỉ dạy công thức của gia đình từ ngày xưa, thoạt đầu cũng ổn định thu nhập cho gia đình. tới nay, hàng quán khi thì bán mang về, khi thì đóng cửa nghỉ hẳn, mọi thứ gặp nhiều nan giải hơn, anh Vũ cũng mở đầu nghĩ sang những hướng đi khác.

Ở nhà, người đàn ông 40 tuổi quen dần với việc chăm sóc cô con gái 2 tuổi. “Được ở cạnh khi con mở đầu nhận thức, tôi lấy đó làm điều tích cực cho phiên bản thân mình thời khắc này”, vừa vui đùa với con gái, anh Vũ tâm sự.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cuaHướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

“Tôi làm để lấp thời kì trống. Đợi sau này du lịch mở lại thì mình trở lại với nghề chính. vì say mê vẫn là dịch chuyển, ở nhà như này nhiều khi tôi nhớ nghề lắm”, anh Vũ nói.

Những khi rảnh, anh Vũ mang những tấm hình chụp phong cảnh, chụp cùng du khách… ra xem. Anh còn nhớ rõ tour sau cuối mình dẫn đoàn khách tới Thái Lan, từ tháng 11/2019, rồi kể từ đó, anh nghỉ việc ở nhà.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Không đầu hàng trước những nan giải, anh Vũ đã sớm tìm thêm cho mình một công việc ở kho hàng vận chuyển. Những ngày trước kia, cứ buổi sáng đi bán bún riêu, tới 17h anh lại tranh thủ ăn cơm sớm rồi tới kho làm thêm tới 0h đêm. Nghỉ bán bún, anh vẫn còn công việc ở kho vận chuyển để duy trì.

Vậy là cứ chiều, khi hoàng hôn xế bóng, anh Vũ lại đi xe máy tới nơi làm việc mới. Nhiều người hỏi anh có bằng cấp, có ngoại ngữ, sao phải chịu làm thuê việc thủ công, anh Vũ chỉ cười xuề rồi sáng sủa đáp lại: “Tôi không ngại việc thủ công, thời buổi này nghề nào cũng quý”.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Mở nhà hàng chi tiêu 70 triệu đồng mỗi tháng, phải đóng cửa liên tục

"Các con hôm nay đi tập thể dục chưa?", đẩy cửa bước vào, đó là câu hỏi trước tiên anh Đỗ Gia Quyết dành cho những viên chức của mình.

Là một hướng dẫn viên du lịch với 20 năm làm việc trong nghề, giống Phan Sơn, anh Quyết từng đặt chân tới nhiều quốc gia lớn nhỏ khác nhau. Quan sát, góp nhặt mỗi nơi một tí, anh mở cho mình nhị nhà hàng tại một khu thành phố gần nhà.

Cứ mở ra được vài tháng lại chuyển sang bán mang về, đợt nào dịch bùng phát mạnh, thực hiện giãn cách, anh cũng cho đóng cửa luôn.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

hàng ngũ viên chức ở lại nhà hàng trước kia có tới gần nhị chục người, tới nay cũng chỉ còn 6 người ở lại. Những người thân xa được anh Quyết nuôi ăn ở ngay tại nhà hàng của mình.

Dù không mở cửa kinh doanh như trước kia, mỗi tháng anh Quyết vẫn phải chi trả từ 60-70 triệu đồng để duy trì: mặt bằng, điện nước, tiền khấu hao, tiền lương viên chức…

Đều đặn mỗi ngày, 3 đầu bếp và 3 viên chức bàn vẫn túc trực ở nhà hàng. Khi nào có đơn thì sẵn sàng đồ rồi mang đi ship. Mỗi đơn hàng như vậy, anh Quyết lại trích ra 20% làm thuê cho viên chức. Những lúc không có đơn, khu chợ tắt điện yên lìm. Bàn ghế tới nay cũng kê gọn lại vì chắc cũng còn lâu nữa mới sử dụng tới.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Chẳng ai bàn nhau, ngày nào Cảnh, Huy, Hiệp… cũng quét dọn lại vài ba lượt cho sạch sẽ sẽ, khi thì quét dọn, lau nhà, khi lại quét dọn bàn ghế. Đó cũng là điều nhưng anh Quyết tự hào về những viên chức của mình.

Đi nhiều nơi trên toàn cầu, điều anh học được nhiều nhất là văn hóa xử sự, kỹ năng phục vụ trong nghề dịch vụ. Từ cách nghe smartphone, cách chào đón khách, cách quét dọn vệ sinh bàn ăn, kỹ năng phục vụ bàn,… anh đều tự tay làm để hướng dẫn viên chức. tới nay đã thành quy chuẩn chung mang một phong cách rất riêng biệt được khách hàng yêu thích.

Nói về tình hình kinh doanh của nhị nhà hàng trong thời kỳ dịch bệnh, anh Quyết tỉnh bơ: “nan giải là nan giải chung, chuyện kinh doanh tôi tính lâu dài chứ không phải vài ba tháng. Chừng nào dịch ổn định, tôi sẽ giao lại cho hiền thê rồi trở lại với nghề hướng dẫn viên. Dù sao dịch chuyển nó cũng ăn vào máu của tôi rồi, cùm chân ở nhà sao được”.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Ngoài lúc làm việc, những cậu viên chức sẽ cùng nhau ăn uống, sinh hoạt, tập thể thao rèn luyện sức khỏe. “Chú Quyết tạo điều kiện cho bọn em lắm. Bán mang về không được là bao nhưng chú vẫn nuôi ăn ở cho bọn em như trước kia. Thỉnh thoảng lại qua nhắc mấy đứa chăm tập thể dục, đọc sách mở rộng tri thức”, Đức Cảnh – một viên chức tại khu chợ nói.

Hướng dẫn viên du lịch về chăn vịt, bán bún riêu cua

Anh Quyết kể thêm về những người quý khách của mình, cũng là những hướng dẫn viên thôi việc trong mùa Covid. Người đàn ông luống tuổi nhìn xa xăm, chợt thở dài một tiếng. Anh lo có người vẫn còn ngồi trông du lịch quay lại sớm, có người thì chán nản chuyển việc rồi biết đâu họ sẽ tìm được những điều kiện ổn định hơn, sau này không quay lại với nghề.

“Tôi chỉ mong những đồng nghiệp hãy mạnh dạn chọn cho mình một hướng đi mới thích hợp. Chúng ta có nhiều lợi thế về nghề dịch vụ: kỹ năng phục vụ khách, kỹ năng giao tiếp và nhiều thế mạnh khác nhưng nghề hướng dẫn viên đã mang lại. Dẫu sao cũng là những đoạn đường mới, ta phải đặt bước đi thì mới biết sẽ dẫn tới đâu”, anh Quyết kiên định nói.

(Theo Zing)

Món trợ cấp 3,7 triệu: Hàng vạn người ngóng chờ hướng dẫnMón trợ cấp 3,7 triệu: Hàng vạn người ngóng chờ hướng dẫn

Cơ quan thống trị Du lịch tại TP.HCM, Quảng Ninh... vừa có văn phiên bản gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch thắc mắc về một số quy định hướng dẫn thực hiện Quyết định 23 về điều kiện nhận trợ cấp của hướng dẫn viên.




Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Hướng dẫn viên du lịch phải đổi nghề vì covid-19 Reviewed by Nguyen Quynh Hoa on tháng 7 27, 2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Nguyen Quynh Hoa's Blog © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.